Cô kỹ sư trong chương trình "Ai là triệu phú" đang gây sốt cộng đồng mạng vì không biết canh cua nấu với gì đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người lên tiếng chỉ trích bởi những kiến thức "nhỏ mọn" trong đời sống hàng ngày mà cô cũng không nắm được. Song cũng có không ít ý kiến tỏ ra đồng cảm.

Cô gái 24 tuổi bỗng trở nên "nổi tiếng" chỉ sau một đêm, ngay sau khi clip ghi lại phần thi của cô trong chương trình Ai là triệu phú được cộng đồng mạng lan truyền. Ngay từ hai câu hỏi đầu tiên, cô đã thể hiện sự lúng túng trước những câu hỏi về kiến thức xã hội cơ bản, và lập tức yêu cầu sự trợ giúp từ khán giả và người thân. Đến câu hỏi "El Nino là gì?", cô tiếp tục làm mọi người ngạc nhiên với câu trả lời "chưa nghe đến câu này bao giờ". Và cộng đồng mạng thực sự "nổi sóng" khi cô không thể trả lời được câu hỏi "Người ta thường nấu canh cua với cái gì?" với 4 đáp án được đưa ra để lựa chọn.

Khong chi co gai thi Ai la trieu phu, rat nhieu nguoi khong biet canh cua nau voi cai gi - Anh 1

Thực tế, canh cua nấu với... cái gì?

Sẽ không thể có câu trả lời chính xác rằng "canh cua thì phải nấu với cái gì", bởi vì điều này phụ thuộc vào tập quán ăn uống vùng miền, thậm chí phụ thuộc vào thói quen và khẩu vị riêng trong gia đình mỗi người.

"Quê em thường nấu canh cua với rau lang", một bạn gái quê Quảng Trị cho biết. "Mình chỉ thích ăn canh cua với cà chua thôi", đó là lời chia sẻ của độc giả Mai Hương (Hà Nội). "Mình thì không bao giờ cho rau đay vào canh cua mà chỉ cho rau mùng tơi vì mình sợ vị nhớt của rau đay", độc giả Huỳnh Thương (Bắc Ninh) viết. "Nhà tôi cũng thường cho cả mộc nhĩ vào canh cua để thơm vì bố tôi thích vị của mộc nhĩ. Hầu như món canh nào tôi cũng cho vào để phục vụ bố". Độc giả Phương Thùy (Thạch Thất) chia sẻ...

Ở một góc nhìn khác, nhiều độc giả cho rằng việc một cô kỹ sư sống ở Thành Phố không thể chọn được đáp án đúng trong trường hợp này cũng là điều dễ cảm thông, bởi "nếu hỏi họ về smartphone, về diễn viên nổi tiếng, về các địa danh du lịch, thì có thể cô ấy sẽ trả lời được ngay. Đó là mối quan tâm của cô ấy". Độc giả Trần Hùng (Hà Nội) tỏ ra đồng cảm.

Khong chi co gai thi Ai la trieu phu, rat nhieu nguoi khong biet canh cua nau voi cai gi - Anh 2

Góc nhìn cảm thông của một nhà báo được chia sẻ trên Facebook.

"Cứ thử ngồi trên ghế nóng mà xem. Điều gì cũng có thể xảy ra. Có những thứ tưởng như rất đơn giản mà ngồi ở đó cứ hồi hộp rồi chả nhớ ra được gì", độc giả Huyền Trân (huyentran@gmail.com) đánh giá ở một góc nhìn khác.

Không chỉ cô gái thi Ai là triệu phú, nhiều người cũng không biết El Nino là gì

Không chỉ người chơi "Ai là triệu phú" mới không biết thuật ngữ El Nino. Những số liệu trên Google Trend cho thấy nhiều người Việt Nam đang tìm hiểu El Nino là gì. Theo đó, trong sáng 23/11, các từ khóa liên quan đến "El Nino" được lùng sục nhiều trên Google Việt Nam với hơn 20.000 lượt tìm kiếm.

Từ khóa El Nino bắt đầu được truy xuất nhiều vào 8h tối ngày 22/11, khi những đoạn clip về người chơi "Ai là triệu phú" được đăng tải trên Facebook. Từ sáng 23/11, các từ khóa được tìm kiếm tăng dần, đỉnh điểm vào lúc 12h trưa 23/11.

Khong chi co gai thi Ai la trieu phu, rat nhieu nguoi khong biet canh cua nau voi cai gi - Anh 3

Lượng quan tâm và khu vực tìm kiếm các từ khóa liên quan đến El Nino. Số liệu từ Google Xu hướng ngày 23/11.

Đáng chú ý, từ khóa được tìm nhiều nhất lại là "El Nino là ai?" chứ không phải "El Nino là gì?".

Có một lớp trẻ đã rất khác rồi?

Không thể cảm thông với các kiến thức thông thường nếu bị bỏ qua nhưng cô gái trong một chương trình truyền hình cũng không đáng bị chỉ trích nhiều đến như vậy.

Trên Facebook cá nhân, nhà báo Vũ Mạnh Cường thể hiện quan điểm và một góc nhìn rộng hơn, bao dung hơn về vấn đề này. Theo đó, ông Vũ Mạnh Cường cho rằng: "Chúng ta ngạc nhiên, vì chúng ta không biết rằng, có một lớp trẻ rất khác đã lớn lên ở đất nước này, họ không còn giống với những người đã ngạc nhiên khi xem show truyền hình đó nữa."

Khong chi co gai thi Ai la trieu phu, rat nhieu nguoi khong biet canh cua nau voi cai gi - Anh 4

Còn nhớ, cũng trong chương trình "Ai là triệu phú", cô hiệu trưởng trường tiểu học Phù Ninh (Phú Thọ) đã từng bị chỉ trích chỉ vì trong phần giới thiệu cô tự tin cho biết "Mình rất có duyên với thi cử, đa số là nhất, vài lần về nhì trong các cuộc thi chuyên môn và quản lý", ấy thế mà trong 8 câu, cô phải dùng đến 4 sự trợ giúp, cô cũng không biết rõ đáp án của câu hỏi Địa Lý- Lịch Sử và không biết ca khúc "Còn tuổi nào cho em" là của nhạc sỹ nào...

Khong chi co gai thi Ai la trieu phu, rat nhieu nguoi khong biet canh cua nau voi cai gi - Anh 5

Ngay sau "cái đêm đen tối đó", sau một cú nhấp chuột chia sẻ kèm theo một lời bình luận chỉ trích được cư dân mạng truyền đi, cuộc sống gia đình của cô hiệu trưởng bị đảo lộn hoàn toàn. Những lời chỉ trích "Thiếu hụt kiến thức", "Không xứng đáng là hiệu trưởng"... đã khiến cô hiệu trưởng nhiều đêm thức trắng và không dám ra khỏi nhà.

Không ai biết rằng liệu sự việc có lặp lại với cô kỹ sư 24 tuổi "trót" tham gia thi Ai là triệu phú trên truyền hình. Cô gái ấy sẽ ra sao sau việc "bỗng dưng nổi tiếng" này.

Phương Nghi