Thay vì tục chém lợn giữa sân đình như những năm trước, năm nay, các “ông Ỉn” được đưa vào khu đã che bạt để “trảm kín”.

Khong chem lon o san dinh, hai “ong In” duoc dua di “tram” kin - Anh 1

Các nghi lễ tổ chức lễ chém lợn ở làng Ném Thượng vẫn được duy trì, nhưng năm nay các "ông Ỉn" sẽ được trảm kín chứ không công khai như các năm trước

Trưa nay (13/2, tức mùng 6 Tết), rất đông người dân khắp nơi đổ về xem lễ hội chém lợn ở đình làng Ném Thượng, TP Bắc Ninh. Điểm khác biệt là năm nay, tục chém lợn không diễn ra công khai ở sân đình như những năm trước vì từng có nhiều ý kiến cho rằng đó là hành động gây phản cảm. Năm nay, các “ông Ỉn” được đưa vào “trảm kín” ở khu vực che kín bạt.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân trong vùng đã rước hai “ông Ỉn” từ đình làng Ném Thượng đi quanh vùng. “Ông Ỉn” đi đến đâu cũng gây chú ý của người dân, mọi người thi nhau bỏ tiền lẻ vào kiệu rước ông Ỉn để cầu mong năm mới may mắn.

Sau khi rước ông Ỉn quanh làng, người dân tập trung về đình làng để chứng kiến Ban tổ chức thực hiện các nghi lễ chém lợn.

Ông Nguyễn Đăng Thức, Ban tổ chức lễ hội chém lợn làng Ném Thượng, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau nhiều lần họp bàn, đến đêm qua Ban tổ chức mới quyết định sẽ không công khai chém lợn như những năm trước. Các nghi lễ vẫn được thực hiện như thông lệ, chỉ khác ở điểm các ông Ỉn năm nay sẽ được trảm kín.

"đao phủ" năm nay được làng giao trọng trách chém một trong hai “ông ỉn”, ông Trần Văn Soát (47 tuổi) cho biết, tục chém lợn được làng duy trì để tưởng nhớ thành hoàng làng. Người được làng giao trọng trách chém “ông ỉn” phải là người khỏe mạnh, tuổi 47 và hợp với tuổi của gia chủ nuôi lợn. Hằng năm đao phủ chém lợn được thay đổi.

Đến hơn 11h trưa nay, hai “ông ỉn” nhanh chóng được đưa vào khu làm cỗ ngọc để làm kín đáo, trong khi đó, rất đông người dân tập trung ở khu vực sân đình để theo dõi việc thực hiện mọi nghi lễ.

Để đảm bảo an ninh, rất nhiều công an, cảnh sát khu vực đã được huy động lắp hàng rào sắt để tránh tình trạng người dân đổ xô vào trong. Nhiều người không có chỗ đứng phải leo lên cây để quan sát.

Khong chem lon o san dinh, hai “ong In” duoc dua di “tram” kin - Anh 2

Người dân bỏ tiền lẻ vào kiệu rước ông Ỉn để cầu mong may mắn

Khong chem lon o san dinh, hai “ong In” duoc dua di “tram” kin - Anh 3

Màn rước ông Ỉn đi quanh đình làng trước khi đem vào khu vực kín để "trảm"

Khong chem lon o san dinh, hai “ong In” duoc dua di “tram” kin - Anh 4

Lực lượng công an phải rất vất vả để đảm bảo trật tự khu vực đình Ném Thượng khi có rất nhiều người dân tập trung theo dõi lễ chém lợn hàng năm

Khong chem lon o san dinh, hai “ong In” duoc dua di “tram” kin - Anh 5

Cảnh người dân chen chúc xem các nghi lễ trong lễ hội chém lợn

Khong chem lon o san dinh, hai “ong In” duoc dua di “tram” kin - Anh 6

Trọng Nghĩa