Sau khi tịch thu mặt hàng Ensure nước, Cục Quản lý thị trường đã không biết phải xử lý thế nào nên đã gửi văn bản đến Cục An toàn thực phẩn để xin ý kiến.

Khong biet xu ly vu sua Ensure, Cuc QLTT cau cuu Bo Y te - Anh 1

Có thể bạn quan tâm

Ngày 4.3, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để xin ý kiến xử lý sau khi tịch thu mặt hàng .

Theo đó, thời gian qua cơ quan quản lý thị trường địa phương đã kiểm tra và thu giữ được số lượng lớn mặt hàng Ensure nước không có hóa đơn, chứng từ, không nhãn phụ bằng tiếng Việt và trên nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài có dòng chữ "Not to be sold in Vietnam or Mexico" (tạm dịch: Không bán ở Việt Nam và Mexico).

Theo quy định hiện hành thì mặt hàng này không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không có quy định về việc tiêu hủy đối với các trường hợp này.

Do đó, Cục quản lý thị trường đang bị vướng mắc trong việc xử lý sau tịch thu đối với mặt hàng .

Cục Quản lý thị trường cũng cho biết, nếu tiêu hủy thì không đúng quy định của Nghị định 185, còn nếu bán phát mại sung công quỹ hoặc sử dụng vào mục đích phi thương mại như biếu, tặng thì không đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 38/2012/NĐ-CP.

Vì thế, để có cơ sở hướng dẫn cơ quan quản lý thị trường cả nước kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong kinh doanh mặt hàng Ensure nước đúng theo quy định pháp luật, Cục Quản lý thị trường đề nghị Cục An toàn thực phẩm cho ý kiến về xử lý sau tịch thu đối với mặt hàng Ensure nước nói trên.

Duyên Duyên