(baodautu.vn) Quyết định giảm số lượng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng do Nhà nước nắm cổ phần chi phối từ con số 11 xuống còn 5 đơn vị đang mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Theo Quyết định 55/2011/QĐ-TTg ngày 14/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ, Nhà nước sẽ chỉ nắm cổ phần chi phối (Nhà nước nắm trên 50% vốn điều lệ, hoặc có phần vốn góp trên 50% vốn điều lệ) tại Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty TNHH một thành viên Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam (Vishipel), Tổng công ty Viễn thông toàn cầu (GTel) và Công ty cổ phần Viễn thông Đông Dương (Indochina Telecom).

Các doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng còn lại bao gồm Công ty Thông tin Viễn thông điện lực (EVNTelecom); Công ty cổ phần Bưu chính - Viễn thông Sài gòn (SPT); Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom); Công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom); Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện Việt Nam (VTC) và Công ty cổ phần Hạ tầng viễn thông (CMC TI) sẽ không thuộc diện DN do Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Như vậy, Quyết định 55/2011/QĐ-TTg mở ra cơ hội lớn cho nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư có thể mở rộng quy mô đầu tư trong lĩnh vực viễn thông, cũng như tạo điều kiện để các DN đang trong tình cảnh khó khăn có thể tìm mô hình kinh doanh mới.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Trương Đình Anh, Tổng giám đốc FPT khá hồ hởi khi khẳng định, FPT đã mong chờ quyết định trên từ cách đây hơn một năm rưỡi. “Với chính sách cởi mở hơn trên thị trường viễn thông, DN viễn thông mới như FPT Telecom sẽ có cơ hội huy động được nhiều vốn hơn để thúc đẩy sự phát triển”, ông Trương Đình Anh nói.

FPT đang xúc tiến việc thương thảo với Bộ Tài chính và Tổng công ty Kinh doanh vốn nhà nước để có thể hợp nhất FPT Telecom vào FPT (tức là sở hữu 100% vốn của FPT Telecom, FPT đang sở hữu trên 40% vốn tại công ty này - PV) theo hình thức hoán đổi bằng cổ phiếu, hoặc trả một phần bằng tiền. Việc FPT mong muốn được phép sở hữu 100% vốn trong FPT Telecom cũng là điều dễ hiểu. Vì đây là một trong những ngành nghề kinh doanh cốt lõi của FPT, nhưng lý do quan trọng hơn là, lĩnh vực này đang mang lại lợi nhuận lớn cho Công ty.

Cũng thuộc diện DN tư nhân như FPT, Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC cũng đang xem xét việc tăng tỷ lệ sở hữu tại CMC TI (CMC hiện sở hữu khoảng 49% vốn tại CMC TI). Theo đại diện CMC, lãnh đạo Công ty đang xem xét vấn đề này và sẽ có câu trả lời chính thức với phóng viên Báo Đầu tư trong thời gian sớm nhất. Hiện CMC TI đóng góp một phần doanh thu đáng kể cho CMC và là lĩnh vực có sự tăng trưởng cao trong thời gian qua, trong khi một số lĩnh vực khác như phân phối của CMC lại đang có dấu hiệu sụt giảm.

Còn với các công ty đang trong tình cảnh khó khăn như SPT hay EVNTelecom có thể tìm một mô hình kinh doanh mới trong việc bán số lượng lớn cổ phần cho nhà đầu tư tư nhân. Chẳng hạn, SPT có thể tiếp tục bán thêm cổ phần cho nhà đầu tư để có thêm nguồn lực vực dậy mạng S-Fone vốn đang trong tình cảnh “bộn bề khó khăn”. Quý II năm nay, SPT đã thực hiện bán 30% cổ phần cho nhà đầu tư tư nhân Saigon Invest, song đến thời điểm này, Saigon Invest và SPT chưa có dấu hiệu tích cực nào trong việc vực dậy mạng S-Fone, hoặc thực hiện phương án chuyển đổi S-Fone sang mô hình liên doanh.

Dù vậy, việc các DN tư nhân có nhanh chóng hoàn tất việc mua toàn bộ phần vốn góp của Nhà nước trong các công ty con hay không thì “hồi sau” mới biết, bởi Nhà nước không thể bán rẻ phần vốn góp trong các công ty đang làm ăn có lãi, nhưng cũng không thể bán với giá cao phần vốn góp tại các công ty đang gặp khó khăn.