NDĐT - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Vời, SN 1959, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Trần Phú về tội Vi phạm các quy định khai thác tài nguyên theo điều 172, điều 232, Bộ Luật hình sự.

Hiện trường vụ sập mỏ đá tại huyện Tân Sơn.

Theo cơ quan điều tra, mỏ đá tại xóm Chiềng và xóm Giác thuộc xã Thu Cúc, có diện tích 1,97 ha, được cấp phép khai thác từ năm 2006 thuộc sở hữu của Công ty TNHH đầu tư và thương mại Trần Phú do ông Trần Văn Vời làm giám đốc. Giấy phép sử dụng vật liệu nổ của công ty có thời hạn đến ngày 20-9-2013.

Tuy nhiên, ngày 25-6-2014 ông Vời vẫn tiếp tục chỉ đạo cho thủ kho công ty xuất 1.926 kg chất nổ công nghiệp, 2.318 kíp nổ cho bộ phận khoan nổ để khai thác đá tại hai mỏ đá trên. Cùng ngày, trong quá trình khai thác và nổ mìn tại mỏ đá xóm Giác đã gây sạt lở hàng nghìn m2 đất, đá làm anh Hà Văn Diện, SN 1984, xã Thu Cúc và Vi Tiến Lượng, SN 1985, xã Sơn Hùng tử vong.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng huyện Tân Sơn và tỉnh Phú Thọ khẩn trương vào cuộc tìm kiếm các nạn nhân. Tuy nhiên, phải hơn ba ngày sau, xác nạn nhân cuối cùng mới được đưa ra khỏi đống đất đá.

Điều đáng nói là tại mỏ đá này, ngày 4-10-2013, cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ cũng đã xử phạt hành chính đối với đơn vị này do vi phạm các quy đinh về khai thác khoáng sản.

NGỌC LONG