Lực lượng chức năng vất vả vào hiện trường vụ án. Ảnh: T.T

(Cadn.com.vn) - Liên quan đến vụ 19 người thương vong do tranh chấp đất tại xã Quảng Trực (H. Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông) mà Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 26-10, VKSND tỉnh Đắc Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh truy nã đối với Đặng Văn Hiến (40 tuổi, trú tiểu khu 1535) về hành vi “Giết người”.

Khoi to vu an ban 19 nguoi thuong vong do tranh chap dat - Anh 1

Theo lãnh đạo UBND H. Tuy Đức, cơ quan CA đã xác nhận được 4 đối tượng khác liên quan gồm: Hoàng Văn Thắng (51 tuổi, trú H. Đắc Rlấp, tỉnh Đắc Nông), Ninh Viết Thọ (36 tuổi, trú H. Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), Ninh Viết Bình (34 tuổi, em ruột Thọ) và Ninh Viết Vương (em họ của Thọ, chưa xác định được nơi cư trú). Ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng VKSND tỉnh Đắc Nông cho biết: “Hiện cơ quan CA đang tạm giữ ông Hoàng Văn Thắng, bà Mai Thị Khuyên (vợ Hiến) và một người tên Trường (em vợ Hiến). Các đối tượng khác liên quan là Ninh Viết Thọ, Ninh Viết Bình và Ninh Viết Vương đã bỏ trốn khỏi địa bàn”.

Nói về vụ tranh chấp đất, một số người dân xung quanh hiện trường cho hay, gia đình ông Thắng trồng khoảng 2ha điều nhiều năm nay và thường xuyên xảy ra xích mích với phía Cty Long Sơn. Còn theo ông Trương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Nông, năm 2008, UBND tỉnh Đắc Nông có quyết định cho Cty Long Sơn lên thuê hơn 1.000ha đất lâm nghiệp tại xã Quảng Trực để trồng cây hằng năm. Trong quá trình thỏa thuận đền bù, hỗ trợ đã xảy ra nhiều vụ ẩu đả giữa người dân địa phương với nhân viên Cty Long Sơn. Đến thời điểm này, Cty Long Sơn mới đền bù cho người dân được hơn 400ha đất.

Khoi to vu an ban 19 nguoi thuong vong do tranh chap dat - Anh 2

Khu vực xảy ra vụ nổ súng. Ảnh: T.T

Để giải quyết mâu thuẫn, người dân đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Trả lời về vấn đề này, ông Ngô Xuân Lộc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắc Nông, cho biết, tình trạng tranh chấp đất đai xảy ra, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp có tranh chấp với dân giữ nguyên hiện trạng, chờ cơ quan chức năng xử lý. Ông Nguyễn Ngọc Long - Chủ tịch UBND H. Tuy Đức cũng khẳng định, huyện từng có chỉ đạo với nội dung tương tự đến các Cty và cả người dân. Thế nhưng, tranh chấp vẫn tiếp tục diễn ra.

Khoi to vu an ban 19 nguoi thuong vong do tranh chap dat - Anh 3

Căn nhà phát hiện 10 cây súng tự chế. Ảnh: T.T

Cũng theo thông tin từ ông Lộc, không riêng gì Cty Long Sơn, tình trạng tranh chấp đất đai giữa người dân và doanh nghiệp ở H. Tuy Đức diễn ra ở các dự án được UBND tỉnh cho thuê đất rừng. Trên địa bàn huyện có gần 1.600 hộ dân lấn chiếm gần 4.000ha đất lâm nghiệp do Nhà nước, các doanh nghiệp quản lý. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đang chỉ đạo các ngành chức năng rà soát tình hình dân cư, đất đai. Với tinh thần định cư tại chỗ, định canh tại chỗ chứ không di dời người dân đi nơi khác, UBND tỉnh đang xúc tiến đề nghị thành lập một xã mới, đồng thời đầu tư các công trình y tế, giáo dục và các thiết chế khác nhằm ổn định lâu dài cho người dân.

Thơ Trịnh