(Nguoiduatin.vn) - Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với phó tổng giám đốc Vinalines cùng một số cán bộ.

Theo đó, ông Bùi Quốc Anh - phó TGĐ Tổng Công ty hàng hải VN (Vinalines) bị khởi tố về tội tham ô tài sản.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng quyết định khởi tố, bắt giam 3 người khác là bà Đỗ Thị Bích Thủy - nguyên phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV vận tải Biển Đông, ông Hoàng Gia Hiệp - nguyên GĐ Công ty Cho thuê Tài chính Công nghiệp Tàu thủy, ông Ngô Văn Nhuận - phó kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước thuộc KV7.

Một con tàu của Vinalines

Các ông bà này được cho rằng, đã cấu kết với nhau lập khống hóa đơn chứng từ để chiếm đoạt, bỏ túi hàng tỷ đồng liên quan đến thương vụ mua bán con tàu Energy của Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông.

Trong thương vụ mua bán con tàu này, còn liên quan đến ông Hồ Ngọc Tùng - nguyên TGĐ Tài chính của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin). Ông Tùng là bị can trong vụ án “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Vinashin, tuy nhiên ông này hiện đã bỏ trốn ra nước ngoài và đang bị Interpol truy nã quốc tế.

Một người khác trong số 4 người vừa bị khởi tố nói trên là ông Hoàng Gia Hiệp - nguyên GĐ Công ty Cho thuê Tài chính Công nghiệp Tàu thủy - vừa bị TAND TP. Hải Phòng tuyên phạt 13 năm tù giam trong vụ án “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” mà ông này bị đưa ra xét xử cùng 8 bị cáo nguyên là cán bộ lãnh đạo thuộc Vinashin.

Cảnh Kiên