Mối nguy hại khó lường từ việc tự chế thuốc nổ là điều rất đáng lo ngại, nhất là lúc ở Tây Nguyên sắp bước vào mùa khô thì tình trạng đào giếng lấy nước tưới và dùng mìn tự chế để đào giếng vẫn xảy ra, đe dọa đến tính mạng của người dân và làm mất ổn định đến ANTT.

Khoi to doi tuong tang tru trai phep vat lieu no - Anh 1

Cơ quan Công an khám nghiệm hiện trường vụ nổ. (ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Ngày 28-11, Phòng An ninh Điều tra – Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng Lê Trọng Phụng (SN 1957), trú tại thôn 6, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, để xử lý về hành vi chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ.

Trước đó, lúc 0 giờ ngày 10-10-2016, trong khi đang ngủ ngon thì người dân trong thôn 6 - xã Ea Tiêu bỗng bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn phát ra từ sau nhà ông Phụng.

Vụ nổ xảy ra trong chiếc hố đất cách nhà ông Phụng khoảng hơn 10 m. Sức công phá của nó đã làm vỡ vụn nhiều cục đá trong hố. Thâm chí một tảng đá to còn bị gãy làm 3 khúc và văng ra xa khỏi miệng hố. Tuy đã có bờ đất cao cản lại phần lớn sức ép của vụ nổ nhưng ngôi nhà của ông Phụng cũng bị chấn động và hư hại nặng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Cư Kuin phối hợp cùng CA xã Ea Tiêu và phòng An ninh Điều tra – Công an tỉnh Đắk Lắk đã khẩn trương khám nghiệm hiện trường, xác minh, điều tra làm rõ vụ việc nghiêm trọng trên.

Kết quả điều tra xác định chính ông Lê Trọng Phụng đã gây ra vụ nổ trên. Bước đầu, ông Phụng khai nhận, trong quá trình ông đào giếng để lấy nước sinh hoạt cho gia đình thì gặp đá tảng nên không đào tiếp bằng tay được.

Do trước đây đã từng làm thợ khoan đá, nổ mìn cho một số công trình, nên ông Phụng có một số hiểu biết về thuốc nổ, từ đó, đã tự mày mò, tìm mua một số hóa chất thông dụng và một số vật liệu mà người dân thường dùng trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt đem về pha trộn chế ra thuốc nổ để phá đá, đào giếng.

Khoi to doi tuong tang tru trai phep vat lieu no - Anh 2

Vật chứng vụ án được cơ quan công an thu giữ. (ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Sau nhiều lần thử, đến khi thuốc chế ra đạt sức nổ mạnh nhất thì ông Phụng đem cất giấu trong nhà một số, còn 15 quả mìn có trọng lượng khoảng 1,5 kg thì đem giấu ở hố đất sau nhà. Sau đó, số mìn này đã tự phát nổ.

Qua kiểm tra, cơ quan Công an đã thu giữ tại nhà ông Phụng 16 quả mìn có trọng lượng 1,172 kg, 2 loại hóa chất để chế thuốc nổ có tổng trọng lượng 24kg và nhiều vật liệu khác dùng để chế tạo thành mìn.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra tình trạng một số vụ người dân mua hóa chất về tự chế ra chất nổ để sử dụng. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà các loại chất nổ kiểu này còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm khó lường, đe dọa sự an toàn tính mạng, tài sản của người dân trong các khu dân cư và gây ảnh hưởng xấu đến ANTT.

Vì vậy, chính quyền và các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các biện pháp quản lý để phòng ngừa, ngăn chặn.