Trại lợn giống Thái Dương bị hàng trăm người dân quá khích đập phá lùa lợn ra ngoài.

Trước đó sáng 17-4, HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan như đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Công an, Viện KSND, Sở TN-MT, huyện Đô Lương, xã Đại Sơn và Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương về vụ người dân quá khích đến bao vây, đập phá Trại lợn giống của công ty vừa qua với lý do gây ô nhiễm môi trường.

Theo báo cáo, Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương triển khai dự án từ năm 2003 và chính thức đi vào hoạt động năm 2005 với quy mô cấp phép là 5000 con lợn giống ngoại cụ kỵ thuộc trong những trại giống lợn ngoại có quy mô lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, trong qua trình chăn nuôi các loại lợn có lúc cao điểm trong trại lên hơn 30 nghìn con. Do hệ thống xử lý môi trường chưa hoàn thiện nên đã gây ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường chung quanh. Một số hộ dân ở gần trại chưa thực hiện tái định cư đã phản ánh đến cơ quan chức năng, đồng thời yêu cầu trại thực hiện xử lý môi trường triệt để như cam kết. Nhưng do còn một số khó khăn, vướng mắc phía công ty chưa hoàn thiện một số hạng mục hệ thống xử lý môi trường nên vẫn còn tình trạng ô nhiễm.

Từ những bức xúc trên, trong thời gian từ giữa năm 2010 và cuối năm 2011 người dân quá khích đã liên tục xảy ra nhiều cuộc đụng độ lớn nhỏ với trại lợn. Những lần cao điểm có hàng trăm người đến bao vây, gây rối đánh đuổi công nhân, hủy hoại tài sản, phá két sắt tiền, thả hàng nghìn con lợn của Trại giống lợn ngoại Thái Dương ra ngoài. Mới nhất tháng 12-2012, Công an tỉnh Nghệ An đã phải huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ đến bảo vệ trại lợn. Qua quá trình điều tra, cơ quan công an đã khởi tố 14 đối tượng, 14 bị can về tội gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ, trong đó có một bị can được tại ngoại, 13 bị can bị tạm giam. Sắp tới còn tiếp tục khởi tố thêm ba bị can.

Trước nguy cơ người dân quá khích đến gây rối trật tự gây mất an toàn cho trại lợn giống ngoại Thái Dương có thể tái diễn, Thường trực HĐND yêu cầu Công an tỉnh và Viện Kiểm sát cần sớm phân loại đối tượng, mức độ vi phạm để có hướng xử lý nghiêm. Huyện Đô Lương và xã Đại Sơn tiếp tục giải thích, tuyên truyền vận động nhân dân không để những kẻ có hành động quá khích lợi dụng gây rối dẫn đến vi phạm pháp luật. Về phía Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương cần chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An và các cam kết của doanh nghiệp để tiếp tục phát triển.