Sau phiên giảm mạnh hôm qua, bên bán tiếp tục cho thấy sự chủ động lớn trong hôm nay. Áp lực được thể hiện ngay từ những phút đầu phiên và hai chỉ số thậm chí đã có đoạn “rơi tự do” trong khoảng 45 phút đầu phiên. Lực cầu bắt đáy xuất hiện sau đó và giúp thị trường hồi phục nhẹ nhưng điều này chỉ kéo dài trong nửa tiếng và thời gian còn lại của buổi sáng tiếp tục chứng kiến hai chỉ số quay đầu giảm mạnh về vùng đáy trước đó (trong phiên).

Khoi ngoai co phien mua rong manh nhat trong tuan - Anh 1

Nửa đầu buổi chiều, hai chỉ số thậm chí lùi về các mức thấp hơn khi lực bán vẫn quyết liệt. Dù vậy nửa cuối buổi chiều là thời điểm lực cầu bắt đáy trở lại thế chủ động, đặc biệt tại các trụ cột lớn của thị trường và giúp điểm số hồi phục trở lại khá đáng kể so với mức thấp nhất ngày. VN-Index chốt phiên tại 667,63 điểm (-0,56%), còn HNX-Index đóng cửa ngày tại 80,66 điểm (-0,80%).

HSX ghi nhận gần 115 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.027 tỉ đồng (+7,1%), còn HNX có 38 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 358 tỉ đồng (+18,2%). Độ rộng thị trường thể hiện khá rõ kết quả giảm điểm với 306 mã giảm và chỉ 126 mã tăng (tỷ lệ 3:1).

KBC trở thành tâm điểm của thị trường phiên hôm nay khi ghi nhận lực bán mạnh ồ ạt ngay từ đầu phiên, phần lớn thời gian trong ngày cổ phiếu này duy trì giao dịch quanh mức giá sàn nhưng hồi phục nhẹ vào giai đoạn cuối phiên và đóng cửa giảm 5,9%. Tại các mã vốn hóa cao, sắc xanh tại VNM (+0,2%) và đặc biệt là “hiện tượng” ROS (+3,6%) đã giúp VN-Index có kết quả tốt hơn đôi chút khi so sánh với HNX-Index.

Khối ngoại hoạt động tốt hơn trong hôm nay khi có phiên mua ròng mạnh nhất trong hơn một tuần qua. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng gần 1 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 85 tỉ đồng, tăng hơn 3 lần so với mức mua ròng nhẹ phiên liền trước đó. Các mã được giải ngân mua mạnh nhất là VNM (+60 tỉ đồng) và HPG (+33 tỉ đồng).

Sau khi ghi nhận kết quả xâm phạm hỗ trợ của HNX-Index, hôm nay đến lượt VN-Index tạo ra các sự xâm phạm đầu tiên khi đóng cửa dưới 670 điểm. Sẽ cần thêm ít nhất “một phiên nhắc lại” để xác nhận kết quả xâm phạm hỗ trợ, dù vậy xác suất thị trường lựa chọn kịch bản tiêu cực đang ngày một lớn hơn. Trường hợp phiên giảm nhắc lại xuất hiện, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu về các mức thấp do xu hướng ngắn hạn khi đó được xác nhận chuyển sang giảm.