Đó là nhận định của bà Đỗ Thu Hằng - Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills về thị trường căn hộ để bán trong buổi họp báo tổng kết thị trường BĐS quý III/2016 của Công ty tư vấn bất động sản Savills diễn ra sáng 12/10.

Tín hiệu tích cực của thị trường nhìn chung vẫn duy trì khiến cho lĩnh vực bất động sản thực sự là điểm đến hấp dẫn của dòng tiền. Tuy nhiên, áp lực nguồn cung có thể là một lực cản.

Khoi luong giao dich va nguon cung can ho da cham lai - Anh 1

5.700 căn hộ được bán trong quý IV/2016.

Theo đó, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 17.000 căn, giảm 2% theo quý nhưng tăng 16% theo năm. 13 dự án mở bán thêm và 10 dự án mở bản mới đã cung cấp 5.700 căn, giảm 6% theo quý. Khoảng 5.700 căn bán được, giảm 15% theo năm. Căn hộ hạng B ghi nhận khối lượng bán cao nhất trong 6 quý liên tiếp, chiếm 51% tổng số căn bán được. Tỷ lệ hấp thụ đạt 33%, giảm 2% điểm theo quý nhưng giá chào bán trung bình ổn định. Căn hộ có giá bán tăng trên diện rộng, tăng cao đáng kể ở các dự án mở bán theo đợt và có tiến độ xây dựng tốt. Đại diện Savills cho biết, thị trường kém sôi động hơn với giá chào bán trung bình ổn định nhưng giảm cả về số lượng chào bán mới và số căn bán được. Áp lực cao lên nguồn cung thứ cấp mới khi nhiều chủ đầu tư đã triển khai dự án hoặc tái khởi động. Sự sôi động của thị trường BĐS với số lượng giao dịch duy trì ổn định theo từng quý đã mở ra cơ hội mới cho các dự án căn hộ. Tuy nhiên, chính sự tập trung quá nhiều dự án đã khiến cho thanh khoản của thị trường gần đây có dấu hiệu chững lại.“Nhìn về triển vọng tương lai, Savills kỳ vọng thị trường trở nên sôi động hơn trong quý IV/2016, khi các chủ đầu tư hiện có kế hoạch chào bán các dự án mới, như thổi một làn gió tốt lành cho thị trường. Dự báo trong quý này, sẽ có hơn 13.000 căn gia nhập thị trường, phần nhiều là căn hộ hạng B đến từ Từ Liêm, Thanh Xuân, Tây Hồ và Hai Bà Trưng", bà Đỗ Thu Hằng nhận định.