Chiều 7-8, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), đơn vị đăng cai tổ chức Cuộc thi Tiếng hát ASEAN +3 cho biết, đến nay đã có 24 thí sinh từ tám nước ASEAN và năm thí sinh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tham dự cuộc thi.

Khoi dong Cuoc thi Tieng hat ASEAN +3 - Anh 1

Bà Nguyễn Thúy Hoa, Trưởng Ban Đối ngoại VOV cho biết, cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 19 đến hết 20-8 tại Khu nghỉ dưỡng 5 sao FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa. Cuộc thi được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 72 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam.

19 thí sinh độ tuổi từ 18-35 từ Thái-lan, Philippines, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Lào, Cam-pu-chia và chủ nhà Việt Nam sẽ thi hai vòng để tìm ra người thắng cuộc. Dự kiến, BTC sẽ trao một giải nhất, hai giải nhì, một giải ba, một giải khuyến khích và các giải phụ. Năm thí sinh còn lại từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tham dự với tư cách khách mời. Hai nước thành viên Singapore và Brunei không tập hợp kịp thí sinh do thời gian tuyển chọn ca sĩ và công bố thể lệ cuộc thi trùng với lễ Ramadan. Ba ca sĩ Việt Nam tham gia cuộc thi là Thu Lan, Tiến Mạnh và Kiên Trung (thuộc Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và Nhà hát Tuổi trẻ).

Ban Giám khảo cuộc thi bao gồm các thành viên của Philippines, Thái-lan, Indonesia… Hai thành viên của Việt Nam là nhạc sĩ, NSND Đỗ Hồng Quân và ca sĩ Ngọc Anh.

Ông Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, tiêu chí chấm điểm các ca sĩ dựa trên chất lượng giọng hát, bài hát, cách thể hiện, trang phục và đặc điểm về giao lưu văn hóa giữa các quốc gia mà thí sinh đó mang đến cuộc thi. Các tiết mục tham dự cuộc thi không chỉ được phát trên các kênh VOV mà còn được truyền trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam, với phần thi âm nhạc thuộc thể loại nhạc Pop là chính, theo như BTC, để hướng tới, thu hút giới trẻ và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các nước.