NDĐT - Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa khởi động Chương trình bình chọn, xếp hạng và công nhận Danh hiệu Sao Khuê năm 2014.

Các sản phẩm Sao Khuê được vinh danh năm 2013.

Đây một hoạt động thường niên nhằm chọn lựa, đánh giá, xếp hạng các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất của ngành phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam.

Chương trình Sao Khuê 2014 được triển khai trên quy mô toàn quốc, với sự bảo trợ của Bộ Thông tin - Truyền thông.

Tất cả các doanh nghiệp, các các đơn vị nghiên cứu, các trường ĐH và các cơ sở đào tạo trong ngành phần mềm và CNTT có các sản phẩm, dịch vụ xuất sắc đều có thể đăng ký tham dự chương trình.

Các sản phẩm, dịch vụ này không chỉ có chất lượng tốt mà còn phải đã được thương mại hóa, lưu hành trên thị trường ít nhất một năm để có cơ sở đánh giá hiệu quả thực tế trong ứng dụng và khả năng thành công trên thị trường.

Hồ sơ các sản phẩm, dịch vụ được đề cử sẽ được đánh giá, thẩm định, chọn lựa qua ba vòng gồm: Sơ tuyển, thẩm định thực tế và chung tuyển.

Hội đồng bình chọn bao gồm đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, viện nghiên cứu, các chuyên gia phần mềm, CNTT và đại diện báo chí chuyên ngành.

Các sản phẩm, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT đề cử danh hiệu Sao Khuê 2014 sẽ được đánh giá, bình chọn theo ba nhóm chính là: Các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu, xét theo 20 lĩnh vực ứng dụng chuyên ngành; Các dịch vụ CNTT tiêu biểu, xét trao theo 10 lĩnh vực dịch vụ; Các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới thương mại hóa trong năm 2013.

Danh hiệu Sao Khuê có hai cấp độ xếp hạng 4 sao và 5 sao. Việc công nhận xếp hạng 5 sao do Hội đồng bình chọn quyết định từ các sản phẩm, dịch vụ đã được công nhận Danh hiệu Sao Khuê.

Theo quy chế, tất cả các sản phẩm, dịch vụ được công nhận danh hiệu Sao Khuê đều được công nhận xếp hạng 4 sao, chỉ có sản phẩm hoàn hảo nhất, có tính đột phá về hiệu quả ứng dụng hoặc về công nghệ mới được công nhận 5 sao.

Trong ba năm gần đây (2011-2013), Chương trình đã công nhận danh hiệu Sao Khuê cho 186 sản phẩm, dịch vụ xuất sắc, nhưng chỉ có hai sản phẩm được xếp hạng 5 sao.

Trong những năm vừa qua, Sao Khuê ghi nhận sự phát triển cả về số lượng và chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ mang tính ứng dụng và xã hội cao. Nhiều sản phẩm có những bước phát triển tốt và bền vững như phần mềm kế toán MISA, giải pháp quản lý thư viện Libol, ngân lượng, vatgia.vn, zingme, chinhphu.vn…

Chương trình Sao Khuê không chỉ giúp các doanh nghiệp CNTT đánh giá về chuyên môn, mà còn thấy được nhu cầu, xu thế thị trường, qua đó xác định chiến lược phát triển sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Chương trình cũng giúp người sử dụng hiểu biết tốt hơn về các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tiêu biểu, thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các cơ quan, các ngành kinh tế, các doanh nghiệp và xã hội.

Lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê 2014 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 4. Các doanh nghiệp có thể đăng ký các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tham dự Chương trình từ nay đến hết ngày 1-3 tới.

LÂM THẢO