Một nghiên cứu mới của hai nhà khoa học Jonathan Dirlam và Hui Zheng thuộc Đại học bang Ohio (Mỹ) cho thấy có mối liên hệ giữa mức độ thỏa mãn về công việc trong giai đoạn đầu sự nghiệp (ở tuổi 20 và 30) với sức khỏe tâm thần ở độ tuổi 40.

Họ đã khảo sát 6.400 người, tập trung vào sự hài lòng với công việc trong độ tuổi từ 25-39 và các báo cáo về sức khỏe của họ ở tuổi 40.

Khoi dau su nghiep khong tot, de tram cam o tuoi 40 - Anh 1

Sự không hài lòng về công việc gây tổn hại sức khỏe. Ảnh: Westerncape

Kết quả, 23% số người được hỏi có sự hài lòng cao khi khởi đầu, sau đó giảm dần, 17% có mức độ hài lòng ban đầu thấp nhưng sau đó tăng lên, 45% luôn kém hài lòng và 15% luôn hài lòng.

Nhóm luôn hài lòng được các nhà khoa học sử dụng làm cơ sở để nghiên cứu sức khỏe của ba nhóm còn lại. Họ nhận thấy những người luôn không hài lòng gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ, trầm cảm, lo lắng quá mức.

Điểm kiểm tra sức khỏe tâm thần tổng thể của họ thấp hơn nhóm luôn hài lòng. Nhóm lúc đầu thỏa mãn với công việc nhưng sau đó giảm cũng có điểm số sức khỏe tâm thần tổng thể thấp hơn và hay gặp các vấn đề về giấc ngủ, lo lắng quá mức.

Tuy nhiên, họ không bị trầm cảm hay các vấn đề sức khỏe tâm thần; những người có mức độ hài lòng với công việc thấp nhưng sau đó tốt lên cũng không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào tương tự.

“Không phải đến giai đoạn gần cuối sự nghiệp chúng ta mới thấy tác động của sự hài lòng với công việc đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tâm thần” - GS Zheng nói. Các nhà nghiên cứu khuyên nếu không hài lòng với công việc, bạn nên tìm một công việc mới khiến mình hạnh phúc, dù phải khởi đầu lại ở tuổi 40.

Việt Anh (Theo Techtimes)