Đó là một trong những thách thức trong việc đảm bảo bình đẳng giới thực chất giữa nam và nữ được công bố tại buổi họp báo về Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức ngày 9/11, tại Hà Nội.

Khoang cach gioi van ton tai trong nhieu linh vuc - Anh 1

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Trọng Tài

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe...

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, Việt Nam còn gặp khó khăn, thách thức trong việc đảm bảo bình đẳng giới thực chất giữa nam và nữ. Khoảng cách giới vẫn còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Đáng chú ý, bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang là vấn đề báo động ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Khoang cach gioi van ton tai trong nhieu linh vuc - Anh 2

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trọng Tài

Tại Việt Nam, qua số liệu thống kê năm 2010 cho thấy, 34% phụ nữ đã từng kết hôn cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục; 58% phụ nữ cho biết, đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời.

Điều đáng lo ngại, hiện nay, tình trạng xâm hại, bạo lực với trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và đang là vấn đề gây bức xúc toàn xã hội. Trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em gái. Trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng dễ bị buôn bán, lạm dụng tình dục và bạo lực ngoài môi trường gia đình.

2016 là năm đầu tiên triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam.

Mục đích tháng hành động là huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong việc thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tháng hành động năm nay được diễn ra từ ngày 15/11 đến 15/12 với chủ đề: "Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái".

Ngày 13/11/2016, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH sẽ phối hợp với Liên hợp quốc tại Việt Nam và UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Đây là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm trong truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên toàn quốc. Đồng thời, góp phần xóa bỏ bất bình đẳng giới, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội bình đẳng tiến bộ và phát triển bền vững.

Trọng Tài