Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Khoa Luat – Dai hoc Quoc gia Ha Noi don nhan Huan chuong lao dong hang Nhi - Anh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Khoa Luật - ĐHQGHN

Ngày 19.11, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm truyền thống (1976 -2016).

Đến tham dự buổi lễ có ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các đơn vị đào tạo trong và ngoài ĐHQGHN…

Khoa Luat – Dai hoc Quoc gia Ha Noi don nhan Huan chuong lao dong hang Nhi - Anh 2

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Nhìn lại chặng đường 40 năm hình thành và phát triển, Khoa Luật – ĐHQGHN đã xây dựng và trưởng thành về mọi mặt và đã đạt được thành tích rất đáng tự hào được xã hội biết đến là một cơ sở đào tạo luật lớn và mạnh của Việt Nam.

Trong những năm qua, Khoa đã đào tạo cho xã hội hàng vạn cử nhân, trên 4000 thạc sĩ, 100 tiến sĩ góp phần xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, chuyên gia pháp luật trình độ cao phục vụ cho đất nước. Các thế hệ cán bộ, giảng viên của Khoa đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài trọng điểm cấp Nhà nước, cấp bộ, cấp ĐHQG, cấp cơ sở và các đề tài, dự án của các đối tác, chính phủ nước ngoài.

Chỉ tính từ năm 2000 trở lại đây, giảng viên Khoa đã chủ trì và bảo vệ thành công 5 đề tài, dự án cấp Nhà nước, 3 đề tài của Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu châu Á, 82 đề tài cấp ĐHQGHN, 4 đề tài cấp thành phố, 28 đề tài thuộc Dự án Đan Mạch, xuất bản nhiều đầu sách và có hàng nghìn bài báo khoa học có chất lượng trên các tạp chí luật học uy tín trong và ngoài nước.

Việc thành lập Trường Đại học Luật trên cơ sở nâng cấp Khoa Luật sẽ cho phép phát huy tối đa thế mạnh nghiên cứu hoa học pháp lý của đơn vị, đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của nền khoa học pháp lý của Việt Nam.

Khoa Luat – Dai hoc Quoc gia Ha Noi don nhan Huan chuong lao dong hang Nhi - Anh 3

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát triển tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã ghi nhận và chúc mừng những thành tích đáng tự hào mà tập thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Khoa Luật – ĐHQGHN đã đạt được.

Phó Chủ tịch Quốc hội nói: Trước yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, Khoa Luật đang còn nhiều việc phải làm, phía trước còn đang nhiều thách thức, đặc biệt là tới đây, theo Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ, Khoa Luật đứng trước thời điểm quan trọng để phát triển thành Trường Đại học Luật thành viên của ĐHQGHN.

Để thực hiện được mục tiêu này, Khoa Luật cần bám sát và thực hiện tốt Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 8 khóa XI (Nghị quyết 29-NQ/TW) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đề ra kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể để tạo sự chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả đào tạo, xác định rõ quy mô đào tạo gắn liền với nhu cầu xã hội; tập trung đào tạo nhân lực trình độ cao; phát triển phẩm chất vànăng lực tự học; coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực sinh viên, phải xác định sinh viên là chủ thể trung tâm của quá trình đào tạo...

Khoa Luat – Dai hoc Quoc gia Ha Noi don nhan Huan chuong lao dong hang Nhi - Anh 4

Cựu sinh viên Nguyễn Mạnh Thắng phát biểu tri ân

Đại diện các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Khoa Luật – ĐHQGHN, cựu sinh viên, TS. Nguyễn Mạnh Thắng chia sẻ: Các thế hệ sinh viên luôn kính yêu và tự hào về truyền thống, sự trưởng thành vượt bậc, những cống hiến to lớn của Khoa Luật trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ công lý, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp của đội ngũ luật sư ngày nay. 40 năm qua, kể từ ngày đó, khoa Luật đã trở thành một khoa quan trọng của Nhà trường và ngày nay Khoa Luật không chỉ là nơi giảng dạy, học tập mà còn là một trung tâm nghiên cứu khoa học về Luật học của Đảng, và Nhà nước và nhân dân ta.

Hàng nghìn sinh viên ra trường đã trở thành những nhà khoa học, những cán bộ hoạt động trên lĩnh vực pháp luật ở khắp các địa phương, các ngành, các lĩnh vực. Nhiều người đã trở thành các chuyên gia đầu tầu trong các lĩnh vực khoa học pháp lý hiện công tác ở các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án, Viện Kiểm sát, các tổ chức phi chính phủ, các đơn vị sản xuất kinh doanh, cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đó cũng là những người tiên phong, đóng góp tích cực vào xây dựng luật pháp, cải cách hành chính, bảo vệ công lý, xây dựng một nền tư pháp dân chủ, công bằng, văn minh.

Trong niềm xúc động, tự hào các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh thành kính và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến lãnh đạo ĐHQGHN, các thầy giáo, cô giáo những người đã cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng giảng dạy, xây đắp kiến thức cho sinh viên. Hình ảnh các thầy giáo, cô giáo già và trẻ, lớp cũ và lớp mới tận tâm tận lực truyền đạt kiến thức về lẽ sống, làm việc, mãi mãi gây dấu ấn, đi suốt cuộc đời các thế hệ sinh viên.

Khoa Luat – Dai hoc Quoc gia Ha Noi don nhan Huan chuong lao dong hang Nhi - Anh 5

Các cá nhân xuất sắc nhận Huân chương Lao động

Thay mặt Đảng và Nhà nước, ông Uông Chu Lưu trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Khoa Luật và Huân chương Lao động hạng Ba cho 6 cá nhân.

Khoa Luat – Dai hoc Quoc gia Ha Noi don nhan Huan chuong lao dong hang Nhi - Anh 6

TUỆ NHI