Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của hai ứng viên đã ngã ngũ. Nhiều chuyên gia lý giải nguyên nhân thắng cử của ông Donald Trump và thất bại của bà Hillary Clinton theo những cách khác nhau. Và các nhà khoa học cũng vào cuộc để giải thích tại sao bà Clinton thua cuộc.

Khoa hoc giai thich the nao ve that bai cua ba Hillary Clinton? - Anh 1

Nêu câu hỏi tại sao đàn ông sợ phụ nữ quyền lực, các nhà tâm lý học ở Đại học British Columbia giải thích rằng sở dĩ như vậy là vì bản thân hiện tượng phụ nữ làm tổng thống sẽ phá vỡ vai trò truyền thống của hai giới. Vai trò nam giới, thậm chí ở cả các nước tiên tiến, cũng thường đi kèm với sức mạnh, sự lấn lướt và thống trị, trong khi đối với phụ nữ là sự thụ động và phục tùng.

Nữ ứng cử viên tổng thống là người hoàn hảo hay không, dù có nhiều kinh nghiệm chính trị thì mọi người cũng vẫn thiên vị khi đánh giá hay bàn luận về bề ngoài, khả năng, quá khứ và tương lai của bà ta. Các nhà tâm lý học tin rằng thái độ không chấp nhận phụ nữ làm tổng thống là phân biệt giới. Nói chung, nhiều người không thích phụ nữ ngồi vào ghế tổng thống, thậm chí ngay cả khi chỉ là tổng giám đốc một công ty lớn. Phân biệt giới là một hiện tượng khá phổ biến ngay cả ở các nước phát triển, đến mức nhiều khi mọi người không nhận ra.

Các công trình nghiên cứu cho thấy rằng một thái độ đã thành nếp trong xã hội là không hoan nghênh những biểu hiện chí hướng và tham vọng của phụ nữ. Việc đàn ông sợ hãi trước quyền lực của phụ nữ tương đương với sự mất đi cái tôi của nam giới. Nhưng không chỉ có nam giới mà ngay cả phụ nữ cũng không muốn người phụ nữ nắm quyền. Các sếp nữ thường gây ác cảm hơn đàn ông và thái độ này được biểu hiện ở cả hai giới.

Có quá nhiều người trong xã hội từ trong tiềm thức vẫn cho rằng phụ nữ nên đóng vai trò thứ yếu. Các nhà khoa học ở Đại học British Columbia cũng phát hiện thấy rằng những phụ nữ đi chệch khỏi vai trò giới của mình, thực hiện chức trách đàn ông hay có thiên hướng nam tính thì thường hay trở thành mục tiêu của nạn quấy rối tình dục, khich bác.

Vũ Trung Hương