Theo TS Hoàng Văn Thắng - ĐH Quốc gia Hà Nội - cần quan niệm KH&CN là vấn đề then chốt của quốc gia và cần được đầu tư thỏa đáng. Nên giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà khiến các nhà khoa học tốn nhiều thời gian.

'Khoa hoc can duoc dau tu thoa dang' - Anh 1

Tiến sỹ Hoàng Văn Thắng - ĐH Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Vũ Ngọc

"Gần đây, các vướng mắc trong chính sách về KH&CN đã được tháo gỡ dần, như việc giao khoán đến sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, việc chính sách có đi vào cuộc sống hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào các cơ quan thực thi. Chính sách tốt và được thực thi hiệu quả mới giữ được người tài.

Để làm được như vậy, tôi cho rằng, Bộ KH&CN và Bộ Tài chính nên có chính sách thật rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học có thời gian nghiên cứu, cho ra đời các sản phẩm tốt, phục vụ sự phát triển của đất nước.

Để KH&CN phục vụ tốt hơn nữa cho các vấn đề dân sinh, cái chúng ta cần làm hiện nay là hệ thống lại các nghiên cứu một cách toàn diện, nhìn vào đúng bản chất sự việc và giải quyết bài toán từ gốc rễ. Hiện nay mỗi người làm một mảng, một vấn đề khác nhau, vì thiếu tính liên kết nên ghép lại thì cũng không thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Tôi nghĩ rằng trong tương lai cần những nghiên cứu mang tính hệ thống. Vì thế cần rà soát đánh giá ở tất cả mọi khía cạnh từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội để thấy những bài toán mà cuộc sống đang đòi hỏi khoa học giải quyết là gì" - TS Hoàng Văn Thắng nói.

Tuệ Minh (Ghi)