Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Hà Nội đã kiểm tra hàng nghìn lít rượu ngâm các loại thảo dược, động vật ở cơ sở buôn bán đá quý Thúy Gấu (119A đường Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội). Test nhanh, Bộ Công an phát hiện một số mẫu dương tính với ma túy. Chủ cơ sở là Hà Phương Thúy (46 tuổi, ở Yên Bái).

Tầng một của cửa hàng (rộng chừng 30m 2 ) được dùng để trưng bày đá quý, đá phong thủy. Các tầng trên chủ quán bày các thùng, bình rượu ngâm với đủ loại củ, quả, lá cây và động vật rừng. Trên sân thượng, nhà chức trách phát hiện nhiều thùng, can nhựa, bình thủy tinh loại 20-30 lít chứa rượu. Đây cũng là nơi chủ hàng sang chiết rượu vào các chai nhỏ để bán ra thị trường.

Tình nghi một số loại cây, quả ngâm trong bình có hình dạng giống cây thuốc phiện, Viện Khoa học kỹ thuật hình sự đã kiểm tra nhanh bằng que thử.

"Loại rượu này có chứa chất ma túy. Ít nhất 2 bình rượu thủy tinh loại 30 lít bị phát hiện ngâm vỏ, quả, thân cây thuốc phiện. Người uống loại rượu này có thể mắc nghiện", Thượng tá Vũ Quốc Tuấn, Phó phòng Giám định Hóa pháp lý nói và khẳng định, không chỉ nhựa mà vỏ, thân, lá, quả cây thuốc phiện đều chứa tính độc, chất gây nghiện.

Trên sân thượng có nhiều chai nhỏ được san ra để bán. Ảnh: Hà Anh.

Theo một chuyên gia của Viện Khoa học hình sự, nhiều người nghĩ uống rượu ngâm vỏ, thân, lá, quả cây thuốc phiện có thể nâng cao khả năng sinh lý song đó đều là ảo giác. "Sử dụng rượu ngâm cây thuốc phiện rất hại cho thận và gan", vị chuyên gia nói.

Cùng ngày, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cùng các đội Quản lý thị trường 6 - 7; Công an huyện Từ Liêm kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh rượu khác ở đường Mễ Trì và phố Đỗ Đức Dục. Cửa hàng Thế giới nghiêng ký kết với cơ sở của bà Thúy để trưng bày, giới thiệu, bán rượu ngâm động vật. Còn cửa hàng khác trên phố Đỗ Đức Dục có nhiều loại rượu ngâm không đảm bảo vệ sinh an toàn.

Theo ông Lương Thế Vinh, Đội phó Đội Quản lý thị trường số 7, thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép kinh doanh rượu cùng các loại giấy tờ khác. Tối cùng ngày, cả nghìn lít rượu đã bị niêm phong chờ xử lý.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an Hà Nội) đã đưa cơ sở này vào "tầm ngắm" từ nhiều tháng. Để đối phó với lực lượng chức năng, nhiều bình rượu ở cơ sở bà Thúy ghi là "hàng mẫu", tuy nhiên khách đến mua vẫn bán. Ngoài bán tại chỗ, cửa hàng này còn ký hợp đồng bán cung cấp, giới thiệu sản phẩm cho một số nhà hàng ăn uống trên địa bàn Hà Nội