Công văn của Đoàn ĐBQH TPĐN đề nghị Chi cục THA dân sự H. Hòa Vang xem xét,giải quyết vụ việc của ông Ba.

(Cadn.com.vn) - Có bản án, có quyết định thi hành án (THA) thì "ráp" vào thực hiện, chờ chi nữa NXD?

- Không đơn giản vậy đâu Hai Hòa Vang. Nhiều rắc rối phát sinh đằng sau bản án nên việc THA đôi khi phải kéo dài tháng này qua năm nọ.

- Vậy, dù thắng kiện nhưng vẫn phải chờ bên thua kiện có "trắc trở" chi không rồi mới THA được hả NXD?

- Đúng vậy. NXD xin dẫn chứng trường hợp của ông Trần Thanh Ba (1956, trú tổ 23, P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) để làm ví dụ. Cuối năm 2010, ông Ba đặt cọc 80 triệu đồng cho ông Nguyễn Văn Toản (1975, trú thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) để làm hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất (1 lô do ông Toản đứng tên QSDĐ; 1 lô do chị gái ông Toản đứng tên QSDĐ). Giao dịch này có giấy tờ hẳn hoi nhưng sau hơn 2 năm chờ đợi, ông Toản không làm giấy tờ chuyển nhượng đất cho ông Ba. Chờ hết nỗi, giữa tháng 6-2013, ông Ba làm đơn khởi kiện ông Toản ra tòa. Ngày 28-8-2013, TAND H. Hòa Vang xét xử, tuyên ông Toản trả lại cho ông Ba 80 triệu đồng tiền đặt cọc và 20 triệu đồng tiền phạt cọc (tổng cộng 100 triệu đồng). Căn cứ bản án TAND H.Hòa Vang đã tuyên và đơn yêu cầu THA của ông Ba, ngày 24-10-2013, Chi cục THA dân sự H.Hòa Vang ra quyết định THA, nhưng đến nay, ông Ba vẫn chưa nhận được số tiền này...

- Vướng mắc chi mà đến nay quyết định THA vẫn chưa được thực hiện?

- Bởi, khi tiến hành thủ tục kê biên tài sản theo quy định tại thửa đất do ông Toản đứng tên thì phát sinh có tranh chấp một phần QSDĐ và tài sản trên đất. Vì thế phải tạm hoãn kê biên để cơ quan chức năng xác định lại vị trí thửa đất, giải quyết tranh chấp phát sinh. Tiếp đó là do nhiều lần chấp hành viên bị thay đổi nên vụ việc bị kéo dài.

- Tóm lại là bao giờ bản án được thi hành?

- Theo NXD được biết thì đầu tháng 11-2016, Chi cục THA dân sự H. Hòa Vang có văn bản "ấn định" ngày 17-11-2016 sẽ tiến hành cưỡng chế kê biên tài sản của ông Toản.

- Hy vọng lần này không còn "trục trặc" chi để bản án được thi hành, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ông Ba.

"Kho" nhu... cho thi hanh an - Anh 1

N.X.D