ICTnews - Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trẻ chơi game từ 2 giờ/ngày trở lên không chỉ giảm thị lực mà có thể xuất hiện cả chứng khô mắt.

Kho mat vi game va xem ti vi - Anh 1

Chơi game, mắt không được bổ sung vitamin A... là những nguyên nhân dẫn đến chứng khô mắt ở trẻ (Ảnh minh họa)

Chơi game, xem ti vi nhiều, mắt không được bổ sung vitamin A… là những nguyên nhân dẫn đến chứng khô mắt ở trẻ. Tuy nhiên, do chủ quan, không để ý, chỉ đến khi mắt trẻ đau rát, nhìn mờ, cha mẹ mới mang trẻ đi khám.

Do cha mẹ chủ quan

Một tháng nay, Nhật Minh, 10 tuổi, nhà ở Định Công, Hà Nội thường xuyên thấy mắt bị nhức, mỏi. Mẹ Nhật Minh đã mua thuốc nhỏ mắt cho em nhưng vẫn không khỏi, thậm chí mắt ngày càng đỏ hơn. Sau đó, mắt em bị rát, đau nhói như bị kim châm ở cả hai mắt, gia đình mới đưa em đến Bệnh viện Mắt T.Ư khám. Tại đây, các bác sĩ cho biết Minh loét giác mạc do bị khô mắt từ lâu nhưng không đi khám.

Mẹ Nhật Minh cho biết, hàng ngày ngoài giờ đi học, em thường xem ti vi và chơi game. Những ngày nghỉ, bố mẹ vẫn đi làm, Minh ở nhà với người giúp việc, em chỉ biết lấy ti vi và máy tính làm bạn.

Theo các bác sĩ khoa Mắt trẻ em, Bệnh viện Mắt TƯ, mỗi ngày khoa này tiếp nhận hàng chục bệnh nhi đến khám trong tình trạng mắt nhức mỏi, nhìn mờ, nguyên nhân là do xem ti vi và chơi game.

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, khô mắt là một trong những bệnh lý ngày càng gia tăng hiện nay. Đây được xem là một rối loạn nghiêm trọng, có thể khiến giác mạc, kết mạc bị tổn thương vĩnh viễn. Người bị bệnh khô mắt sẽ có các triệu chứng như nhức mắt, khó chịu, khô mắt. Nặng hơn sẽ thấy cộm, ngứa, rát như có dị vật hoặc sạn trong mắt, nhìn mờ, sợ ánh sáng…

Cũng theo bác sĩ Cương, khô mắt là tình trạng tổn thương lớp phim nước mắt do nước mắt tiết ra không đủ hoặc bốc hơi quá mức, gây tổn hại bề mặt nhãn cầu. Phim nước mắt có tác dụng làm ẩm bề mặt giác mạc, kết mạc, bôi trơn mi mắt, mắt người luôn trong suốt và ngăn không cho chất lạ bám vào mắt. Thông thường cứ 10 giây lớp phim nước mắt sẽ vỡ ra, bay hơi và mắt sẽ tái tạo một lớp phim nước mắt mới bao phủ trên nhãn cầu. Đối với người bị bệnh khô mắt, chưa đến 10 giây lớp phim này đã vỡ ra trong khi mắt chưa kịp tái tạo lớp phim mới.

Không tự ý điều trị

Bác sĩ Hoàng Cương cảnh báo, hầu hết người bị bệnh khô mắt chỉ đến bệnh viện khám khi bệnh đã nặng, giác mạc loét, kết mạc sừng hóa… Việc tự ý mua thuốc về nhà điều trị còn là nguyên nhân gia tăng biến chứng như đỏ mắt mạn tính, đục thủy tinh thể… gây mù lòa vĩnh viễn.

Theo bác sĩ Bích Thủy, khoa Mắt trẻ em, Bệnh viện Mắt TƯ, những ca nhập viện do lạm dụng thuốc ở trẻ thường có biểu hiện: mắt bị sưng, phù, chảy nước mắt liên tục, mắt không sợ ánh sáng (ánh sáng chiếu vào mắt nhưng không khép lại)… Những trường hợp nặng hơn thì mắt thấy mờ mờ, thị lực bị giảm, loét giác mạc, tăng nhãn áp...

Hiện nay, điều trị bệnh khô mắt có nhiều phương pháp như vệ sinh bờ mi (chườm nóng mi, xoa mi mắt), đóng điểm lệ, đeo kính giữ ẩm hoặc dùng liệu pháp thay thế nước mắt nhân tạo. Bác sĩ có thể điều trị kết hợp nhiều phương pháp dựa trên chẩn đoán nguyên nhân gây khô mắt. Khô mắt nặng đòi hỏi điều trị tích cực hơn như nút ống silicon. Ngoài ra, trẻ cần ngủ đủ 8 giờ/ngày giúp mắt hồi phục sau một ngày học tập và làm việc. Vitamin A, C, E rất tốt cho mắt. Những chất này có trong cá, trứng, thịt, rau, trái cây… cần được bổ sung trong bữa ăn mỗi ngày.

Chớp mắt thường xuyên có tác dụng dàn đều nước mắt. Khi làm việc yêu cầu tập trung thị giác cao, thỉnh thoảng hãy nghỉ giải lao khoảng 5 phút mỗi giờ và nhắm mắt lại vài giây. Ra đường nên có kính bảo vệ mắt tránh bụi bặm và ánh nắng chói chang. Khi xem tivi không nên tắt điện, bởi bóng tối của căn phòng và ánh sáng của màn hình sẽ gây mỏi mắt. Khi đọc sách nên dùng loại đèn có chao, chiếu sáng trực tiếp vào trang sách.

Bài viết đã đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 119 ra ngày 4/10/2010.