Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa thảo luận vào hôm 12-2 về cách nối lại đối thoại của hội đồng Nga – NATO, vốn chưa từng được tổ chức từ năm 2014.

Với việc quan hệ giữa Nga và NATO đang trong giai đoạn xấu nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh, khối đồng minh muốn thảo luận với Moscow, nhằm cải thiện sự minh bạch và tránh hiểu nhầm.

Tuy nhiên, việc tổ chức lại cuộc họp của hội đồng Nga – NATO là điều vô cùng khó khăn do cả Nga và NATO đề có những quan điểm trái ngược về vấn đề Ukraine cũng như việc máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kì.

Kho khoi phuc lai hoi dong Nga - NATO - Anh 1

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg

“Nếu tôi bắt đầu nói đến lí do tại sao không tổ chức cuộc họp giữa Nga và NATO, tôi nghĩ mình chỉ làm vấn đề thêm tồi tệ hơn”, ông Stoltenberg nói sau khi có cuộc họp với Ngoại trưởng Lavrov.

Hội đồng Nga-NATO được thành lập tại hội nghị thượng đỉnh NATO-Nga tháng 5-2002 ở Rome, Ý như một cơ chế để hai bên tham vấn, thỏa hiệp và cùng đưa ra quyết định chung về các vấn đề cùng quan tâm trên cơ sở đối tác bình đẳng.

Sau những diễn biến tại Ukraine, NATO đã ngừng mọi phương diện hợp tác với Nga, từ đó, chưa một cuộc họp nào của hội đồng Nga – NATO được tổ chức từ năm 2014 cho đến nay.

Đức đã thúc đẩy nối lại liên lạc với Nga vào năm 2015, tuy nhiên, điều này không nhận được sự đồng thuận của phần lớn các nước thành viên NATO.

Trong phiên họp của bộ trưởng quốc phòng các nước NATO vào hôm 10-2. Khối đồng minh đã thống nhất, lực lượng đa quốc gia của NATO, dự kiến bao gồm từ 3.000 đến 6.000 binh sĩ, sẽ luân phiên hiện diện liên tục tại các quốc gia Litva, Latvia, Estonia, Ba Lan, Romania và Bulgaria.

Để đáp trả cho động thái này, Moscow cũng lập tức tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhằm đề phòng sự hiện diện quân sự của NATO ở Đông Âu.