Hình ảnh nhiều người tranh giành hàng tiêu hủy ngay trong hội trường cơ quan quản lý gồm cả cán bộ công chức, quan khách vừa được báo chí đăng tải khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Đó là hình ảnh tại buổi tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính là hàng giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ do Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ- Công an TP Hà Nội tổ chức ngày 21-10 tại hội trường của Bộ Khoa học và Công nghệ. Ngay sau khi người chủ trì tuyên bố xong lý do, hàng vi phạm chưa kịp chuyển đi để tiêu hủy thì nhiều người có chức trách tham gia sự kiện đã xô nhau vào tranh cướp tang vật. Người ta tranh cướp như đó là của mình, cố lấy cho thật nhiều, vẻ mặt hả hê.

Điều đầu tiên cần khẳng định, hành động trên là vi phạm pháp luật về tiêu hủy hàng hóa. Hơn nữa nó lại diễn ra ở trong trụ sở cơ quan nhà nước, trước mặt nhiều cán bộ cơ quan chức năng, điều này cho thấy sự thiếu trách nhiệm của ban tổ chức. Tuy nhiên, vấn đề đáng bàn là ở chỗ người dân thường thực hiện hành vi ấy đã đáng chê trách trong khi những người tham gia sự việc trên đều là những người có nhận thức cao về pháp luật lại càng đáng lên án. Không chỉ khía cạnh pháp luật, đó còn biểu hiện của lòng tham, của sự thiếu tự trọng của mỗi cá nhân. Chúng ta vẫn thường nhắc về hậu quả, nạn nhân của vấn nạn hàng giả, hàng nhái nhưng hình ảnh tranh giành cũng cho thấy có những người đã tự biến mình thành nạn nhân của một vấn nạn.

Sự việc trên có thể coi là hy hữu, hiếm khi xảy ra nhưng nó đã chỉ ra phần nào nhận thức của cán bộ công chức, của xã hội về vấn đề hàng giả, hàng nhái.

Nhìn thẳng thực tế, khó khăn lớn nhất của cuộc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại hiện nay chính là nhận thức của người dân ở mọi tầng lớp xã hội. Đó là sự thiếu hiểu biết về pháp luật, lòng tham đã tự biến mình thành nạn nhân của vấn nạn, là sự vô tình cổ vũ, tiếp tay cho dùng hàng vi phạm, là sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm khi thực thi nhiệm vụ... Do đó, bên cạnh việc hoàn thiện pháp luật, cơ quan quản lý cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức với chính cán bộ thực thi, với doanh nghiệp và cộng đồng xã hội.

Văn Bắc