(TBKTSG Online) - Nhiều công ty tham gia kinh doanh trực tuyến, tức bán hàng qua Internet, cho rằng kinh tế tiếp tục khó khăn đang mang đến cơ hội cho loại hình kinh doanh này trong năm 2013 do có nhiều doanh nghiệp đang dịch chuyển bán hàng thông qua Internet.

Đình Nghĩa

Nhiều doanh nghiệp lạc quan về cơ hội kinh doanh trực tuyến trong năm 2013 - Ảnh minh họa: Đình Nghĩa

Ông Hồ Anh Tùng, Giám đốc kinh doanh Công ty Tin học Nhật Nguyệt – doanh nghiệp sở hữu sàn giao dịch trực tuyến 5giay.vn, dự báo thương mại điện tử trong năm nay sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái.

“Từ đầu quí 4-2012 đến nay, doanh số quảng cáo trực tuyến chúng tôi thu được từ các chủ gian hàng tăng khoảng 10 - 15% so với các tháng trước đó”, ông Tùng nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thế Đông, Giám đốc sàn giao dịch trực tuyến 123mua.vn, thuộc Công ty cổ phần VNG, nói năm nay, các cá nhân, doanh nghiệp sẽ có sự chuyển dịch mạnh từ kinh doanh theo phương thức truyền thống sang bán hàng trên trang web, chợ trực tuyến.

“Tính đến nay, sàn trực tuyến này có khoảng 100.000 gian hàng, trong đó khoảng 20.000 gian hàng có trả phí; mỗi tháng 123mua.vn còn có thêm khoảng 2.000 gian hàng mới. Do đó, chúng tôi đặt mục tiêu tăng trưởng cho năm nay khoảng 40% so với năm 2012”, ông Đông nói.

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng hậu cần Công ty SCJ TV Shopping, doanh nghiệp chuyên bán hàng qua truyền hình và Internet, cho biết hiện nay trung bình một tháng công ty này nhận được khoảng 40.000 đơn đặt hàng trực tuyến, tốc độ tăng trưởng doanh thu mỗi tháng khoảng 10-15%.

Ông Tùng cho biết, 5giay.vn đang đầu tư mạnh về hạ tầng thông tin sao cho người tiêu dùng khi tìm kiếm hàng hóa trên Internet thì 5giay.vn sẽ dẫn đầu trong danh sách kết quả tìm kiếm của Google.

Bên cạnh đó, trang web này sẽ ghi nhận ý kiến của người mua để đẩy mạnh việc sàng lọc các gian hàng làm ăn không uy tín. Đồng thời phân chia gian hàng theo các vùng địa lý khác nhau, giúp người mua và người bán dễ gặp nhau hơn.

Còn theo ông Đông, sắp tới 123mua.vn sẽ đầu tư thêm mục rao vặt, hỗ trợ các gian hàng có thêm kênh quảng cáo và mục xu hướng thị trường, nhằm thông tin cho người tiêu dùng biết đâu là những xu hướng mới về sản phẩm đang diễn ra cũng như những gian hàng nào đang khuyến mãi…

Theo ông Tuấn, nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng, phần lớn là các bà nội trợ và nhân viên văn phòng đang thay đổi và ngày càng đa dạng. “Sau khi khảo sát ý kiến khách hàng, ngoài các sản phẩm truyền thống như hàng điện máy, gia dụng, SCJ TV Shopping đang bán thử nghiệm các sản phẩm như thực phẩm chức năng, thực phẩm đóng gói, sữa, tã lót, dầu gội trẻ em… ”, ông Tuấn nói.

Ngoài ra, doanh nghiệp này bán thêm hóa mỹ phẩm, dụng cụ thể dụng thẩm mỹ và các sản phẩm dành cho người cao tuổi như máy đo huyết áp, đường huyết. Doanh thu từ các sản phẩm bán thêm này đang đóng góp khoảng 30% trong tổng doanh thu của SCJ TV Shopping, ông Tuấn cho biết thêm.