Tận dụng tháp pháo xe tăng Type 59 còn tốt, Quân đội Iraq đã gắn nó lên những chiếc xe rơ moóc 4 bánh lốp tạo nên “rùa thép” độc đáo và kỳ cục.

Chiến Xa

Kho do xe tang banh lop cua Quan doi Iraq - Anh 1

Truyền thông Ả Rập mới đây đăng tải hình ảnh loại xe tăng mới do Quân đội Iraq phát minh. Đó là một chiếc “xe tăng” không có động cơ, trang bị tháp pháo của chiếc Type 59 do Trung Quốc sản xuất và lắp lên xe rơ moóc 4 bánh lốp.

Kho do xe tang banh lop cua Quan doi Iraq - Anh 2

Để di chuyển cỗ “xe tăng” này, chắc Quân đội Iraq sẽ phải sử dụng tới xe tải hạng nặng.

Kho do xe tang banh lop cua Quan doi Iraq - Anh 3

Các hình ảnh cho thấy, việc khai hỏa có thể được thực hiện từ bên ngoài (nối dây ra ngoài kéo) thay vì ngồi ngay bên trong “xe tăng”.

Kho do xe tang banh lop cua Quan doi Iraq - Anh 4

Ảnh “xe tăng Type 59 + rơ moóc” khai hỏa pháo 100mm.

Kho do xe tang banh lop cua Quan doi Iraq - Anh 5

Phát bắn cho thấy cỗ xe tăng này đáp ứng yêu cầu chiến đấu.

Kho do xe tang banh lop cua Quan doi Iraq - Anh 6

Tuy nhiên, người ta phải bố trí nó sau một công sự che bớt phần thân, chỉ nhô lên tháp pháo có lớp giáp mặt trước dày tới 200mm để chống đạn. Bởi có lẽ chỉ cần một phát B41 vào phần thân dưới tháp thì nó chắc khó sống sót.

Kho do xe tang banh lop cua Quan doi Iraq - Anh 7

Quân đội Iraq dưới thời Saddam Hussein từng sử dụng hàng trăm chiếc Type 59. Tuy nhiên sau năm 2003, hầu hết các xe tăng này bị loại biên chế, vứt bỏ. Nhưng trong bối cảnh thiếu thốn vũ khí chống IS, Quân đội Iraq quyết định cải tạo các xe tăng đã không còn chạy được này thành vũ khí mới.

Kho do xe tang banh lop cua Quan doi Iraq - Anh 8

Type 59 là loại xe tăng chủ lực thành công nhất của Trung Quốc trên thị trường xuất khẩu với 9.500 chiếc được xuất xưởng, bán cho hàng chục quốc gia trên thế giới. Đây là phiên bản sao chép nguyên vẹn mẫu T-54A của Liên Xô với hình dạng giống hệt, rất khó để phân biệt chúng với T-54/55.

Kho do xe tang banh lop cua Quan doi Iraq - Anh 9

Hiện Trung Quốc vẫn sử dụng một số lượng lớn Type 59D, nhưng đều đã được nâng cấp với giáp phản ứng nổ và nòng pháo chính 105mm Type 83A thay cho pháo 100mm đời cũ. Pháo mới có tầm bắn 2km, có thể phóng tên lửa chống tăng ATGM bắn xa 5,5km.