Một số thợ săn kho báu đã truy tìm kho báu hơn 60 tỷ USD của Hitler trong suốt 30 năm và cho hay họ đã tiến gần đến thành công.

Kho bau hon 60 ty USD cua Hitler sap lo dien? - Anh 1

Những người săn tìm kho báu mới cho biết họ đã tiến gần đến thành công trong việc truy tìm kho báu hơn 60 tỷ USD của Hitler (50 tỷ bảng Anh) bị Đức quốc xã bỏ lại khi chạy trốn khỏi một thị trấn của cộng hòa Séc năm 1945.

Kho bau hon 60 ty USD cua Hitler sap lo dien? - Anh 2

Cơn sốt truy lùng kho báu giá trị của Hitler gồm lượng lớn vàng, kim cương... hiện tập trung quanh vùng Štěchovice, cách thủ đô Prague, cộng hòa Séc 20 dặm.

Kho bau hon 60 ty USD cua Hitler sap lo dien? - Anh 3

Theo lời Josef Mužík, thám tử nghiệp dư đồng thời là cựu sáng lập trường SS, kho báu của Đức quốc xã gồm có 540 hộp chứa đầy vàng, kim cương, đá quý, tranh vẽ...

Kho bau hon 60 ty USD cua Hitler sap lo dien? - Anh 4

Ông Mužík tiết lộ kho báu cực giá trị trên rất có thể nằm ở độ sâu hơn 4m dưới lòng đất và ở cửa ra vào của một cái hang. Do vậy, nhóm của ông đang tích cực công tác tìm kiếm kho báu tại khu vực trên.

Kho bau hon 60 ty USD cua Hitler sap lo dien? - Anh 5

Theo ông Mužík, ông đã tìm thấy những chứng cứ xác thực về việc tướng Emil Klein của Đức quốc xã đã chất đầy vàng, đá quý, tranh vẽ và các tài liệu của Viện Berlin Kaiser-Wilhelm về nền tảng khoa học và y tế của Đức quốc xã vào hàng trăm hộp to và chôn giấu đâu đó dưới lòng đất. Muzik bắt đầu cuộc săn tìm kho báu từ 3 thập kỉ trước.

Kho bau hon 60 ty USD cua Hitler sap lo dien? - Anh 6

Gần đây, ông hợp tác với Helmut Gänsel - cựu nhân viên của cơ quan tình báo Séc - người đã thẩm vấn tướng Klein sau khi Chiến tranh thế giới 2 kết thúc.

Kho bau hon 60 ty USD cua Hitler sap lo dien? - Anh 7

Câu chuyện về kho báu Štěchovice đã được biết đến rộng rãi sau khi Chiến tranh thế giới 2 kết thúc. Dựa trên các tài liệu tìm thấy năm 1993 tại khu vực Weimar, Đức, nhiều chuyên gia tin rằng, Đức Quốc xã chôn giấu những của cải mà họ cướp bóc được ở khu vực trên.

Kho bau hon 60 ty USD cua Hitler sap lo dien? - Anh 8

Ông Gänsel tuyên bố nắm trong tay những tài liệu gốc, thông tin và bản đồ cụ thể từ tướng Klein về vị trí kho báu. Đến năm 1992, ông Gänsel đã ký một thỏa thuận với chính phủ Cộng hòa Séc để độc quyền tìm kiếm kho báu.

Kho bau hon 60 ty USD cua Hitler sap lo dien? - Anh 9

Ông và Muzik hy vọng sẽ tìm ra kho báu của Đức quốc xã trước mùa Xuân năm sau.