Hàng hóa tiêu dùng là ngành hàng được người tiêu dùng yêu cầu tư vấn giải quyết khiếu nại và được phản ánh tới Cục Quản lý cạnh tranh nhiều nhất trong 4 tháng đầu năm 2017.

Khieu nai ve hang hoa tieu dung chiem nhieu nhat - Anh 1

Nhóm hàng hóa tiêu dùng thường ngày bị người tiêu dùng khiếu nại nhiều nhất trong 4 tháng đầu năm 2017i -Ảnh minh họa: Hùng Lê

Cụ thể theo báo cáo của Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương, trong 4 tháng qua, Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng tại Cục Quản lý cạnh tranh - 1800.6838 - đã ghi nhận 1.895 cuộc gọi đến, trong đó các tổng đài viên đã tiếp nhận và trả lời 1.032 cuộc gọi, chiếm 54,46%.

Trong số 1.032 cuộc gọi nêu trên, có 270 cuộc gọi liên quan đến yêu cầu hỗ trợ giải quyết khiếu nại hoặc phản ánh vi phạm quyền lợi người tiêu dùng. Các cuộc gọi còn lại có nội dung tư vấn các lĩnh vực khác.

Trong 4 tháng qua, theo ghi nhận của Cục Quản lý cạnh tranh, ngành hàng được yêu cầu tư vấn giải quyết khiếu nại và được phản ánh tới Cục nhiều nhất là hàng hóa tiêu dùng thường ngày với 52 trường hợp (chiếm khoảng 19%). Kế tiếp là là nhóm đồ điện tử gia dụng là 43 trường hợp (chiếm 15,8%) và nhóm điện thoại, viễn thông với 38 trường hợp (chiếm 14%)...

Như vậy, tương tự như năm 2015 và năm 2016, 3 nhóm ngành hàng này thường xuyên nằm trong nhóm bị khiếu nại, phản ánh nhiều nhất.

Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe và lĩnh vực dịch vụ vận tải, phương tiện vận tải có số vụ yêu cầu giải quyết là cùng 18 vụ; nhóm nội thất - ngoại thất là 13 vụ; nhóm lĩnh vực tài chính- ngân hàng - bảo hiểm có 12 vụ;...

Cũng theo Cục Quản lý cạnh tranh, trong số 270 vụ việc phản ánh tới Cục, có 33% trường hợp phản ánh về số lượng, chất lượng, thời gian giao hàng, chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng. Hành vi tiếp theo được yêu cầu tư vấn là bảo hành với tỷ lệ 20%, cung cấp thông tin với tỷ lệ 18%. Các trường hợp còn lại khiếu nại, phản ánh về giao kết hợp đồng (8%), và các hành vi khác (21%).

Hà Nội và TPHCM tiếp tục là 2 thành phố có nhiều phản ánh, khiếu nại nhất về vi phạm quyền lợi người tiêu dùng (tương ứng 70 và 75 vụ việc). Đồng Nai và Nghệ An là hai địa phương có số lượng phản ánh nhiều kế tiếp. 40% khiếu nại còn lại nằm rải rác tại các tỉnh, thành phố khác nhưng số lượng tại từng địa phương là rất nhỏ.

Điều này cho thấy, công tác tuyên truyền trong thời gian tới cần tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt là ở các địa phương chưa có điều kiện phát triển tập trung về kinh tế, vị trí địa lý ở vùng sâu, vùng xa…

Bên cạnh việc tiếp nhận và giải quyết yêu cầu tư vấn, hỗ trợ của người tiêu dùng qua Tổng đài 1800 6838, trong 4 tháng đầu năm nay, Cục Quản lý cạnh tranh cũng đã tiếp nhận và xử lý 112 vụ việc khiếu nại bằng văn bản của người tiêu dùng.

Theo cơ quan này, đến hết ngày 30-4 rồi, Cục Quản lý cạnh tranh đã xử lý thành công hoặc chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để xử lý thành công 105 vụ việc trong tổng số 112 vụ việc tiếp nhận (chiếm khoảng 93,7%). 7 vụ việc khiếu nại còn lại hiện đang được Cục phối hợp với các cơ quan liên quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng để giải quyết.

Số vụ yêu cầu xử lý khiếu nại theo ngành hàng, lĩnh vực trong 4 tháng năm 2017

Khieu nai ve hang hoa tieu dung chiem nhieu nhat - Anh 2

Nguồn: Cục Quản lý cạnh tranh