Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam đã tạo nên cú sốc lớn khi vượt qua đối thủ Thái Lan với tỷ số 3 - 2 tại Giải vô địch châu Á diễn ra tại Indonesia tối 30/7 vừa qua. Đây là chiến thắng đáng khích lệ, mở ra hy vọng cho đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam tại SEA Games 29 diễn ra vào cuối tháng này tại Malaysia.

10 năm trước, tại SEA Games 2007 trên đất Thái Lan, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam đã từng thắng Thái Lan 3 - 0 ở vòng bán kết và giành Huy chương Bạc sau khi để thua đội tuyển Indonesia ở trận chung kết.

Khich le bong chuyen nam - Anh 1

Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, bóng chuyền nam Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ, thậm chí là tụt lại so với một số nước trong khu vực. Tại sân chơi SEA Games, bóng chuyền nam Việt Nam chỉ quanh quẩn ở vị trí thứ ba hoặc tư.

Nhìn vào bộ khung đội tuyển bóng chuyền nam nước ta ở thời điểm hiện tại, đã cho thấy có sự trẻ hóa về lực lượng, điển hình là vai trò của Ngô Văn Kiều cùng dàn cầu thủ đang độ chín như Thanh Thuận, Thái Hưng, Hoàng Thương, Văn Đức... Đây chính là những tên tuổi thi đấu ấn tượng, mang lại vinh quang cho bóng chuyền nam Việt Nam tại Giải vô địch châu Á diễn ra ở Indonesia.

Không chỉ vượt qua Thái Lan, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam còn có chiến thắng ấn tượng trước câu lạc bộ Al - Bahri (Iraq) và tuyển Sri Lanka tại Giải vô địch các câu lạc bộ nam châu Á 2017. Đóng góp đáng kể vào thành công của đội tuyển, ngoài các trụ cột đang có phong độ cao, thi đấu ổn định như vừa nêu, còn phải kể đến sự xuất thần của chủ công Lê Thành Hạc và chuyền 2 Giang Văn Đức. Đây được coi là những phát hiện mới của bóng chuyền nam nước ta. Đáng chú ý là chủ công trẻ Lê Thành Hạc, anh không chỉ xuất sắc giành điểm từ các vị trí tấn công biên, mà còn có khả năng phối hợp chắn bóng tốt và phòng thủ chắc chắn.

SEA Games 29 được coi là cơ hội tốt cho đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam tìm lại những vinh quang. Cách đây đúng 50 năm, đội bóng chuyền nam của Việt Nam đã đoạt HCV tại SEAP Games (tiền thân của SEA Games) lần 4 năm 1967 khi thắng đội Thái Lan 3 - 1 ở trận chung kết.

Theo huấn luyện viên trưởng Phùng Công Hưng, sau các giải vô địch châu Á và giải các câu lạc bộ châu Á, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam đang tập trung khắc phục những điểm còn hạn chế. Từ nay đến SEA Games 29, đội tuyển nam vẫn còn nhiều việc phải làm từ khâu chuẩn bị tâm lý đến sự ổn định trong thi đấu, đặc biệt là việc duy trì sức mạnh tấn công, sự điều chỉnh các miếng đánh chiến thuật nhằm tăng thêm hiệu quả trong thi đấu.

Bước đầu được đánh giá có nhiều tiến bộ, nhưng chưa thể xem đó là thành quả, mà đây chỉ là quá trình khởi đầu cho mục tiêu chính là giành thành tích cao ở SEA Games 29. Theo giới chuyên môn, tuy được bổ sung nhiều gương mặt triển vọng, nhưng các vị trí vẫn chưa thật sự đồng đều. Đây chính là điểm yếu lớn nhất cần phải khẩn trương khắc phục.

Thách thức giành Huy chương Vàng SEA Games cũng là giấc mơ lớn nhất của bóng chuyền Việt Nam. Theo các chuyên gia, đội bóng chuyền nam Việt Nam chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn tại SEA Games 29, bởi vì Thái Lan vẫn là đối thủ có thực lực rất mạnh. Bên cạnh đó, Indonesia cũng cho thấy sự tiến bộ rất mạnh mẽ khi lọt vào top 4 châu Á và cũng là đối thủ đáng kể của đội tuyển Việt Nam tại SEA Games lần này.

Yến Nhi/Báo Tin Tức