Cơn lũ lịch sử mà đồng bào các tỉnh miền Trung phải hứng chịu trong những ngày qua đã làm lay động trái tim của hàng triệu người trong cả nước. Các ngôi sao Việt đã không đứng ngoài cuộc trước nỗi đau đó. Bằng tất cả tấm lòng, những nghệ sĩ dùng sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi cộng đồng chung tay chia sẻ những mất mát đau thương của đồng bào miền Trung.

Khi tinh yeu thuong duoc nhan rong trong showbiz Viet - Anh 1

Hồ Ngọc Hà hủy show diễn để tập trung tham gia cứu trợ đồng bào vùng lũ

Trước tiên xin nói về lũ lụt, với người miền Trung, lũ lụt hàng năm là điều không thể tránh khỏi, nhưng cơn lũ bất ngờ có sự tác động của bàn tay con người qua việc xả lũ “đúng quy trình” đã mang lại những hậu quả khủng khiếp. Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến ngày 16.10, tại Quảng Bình đã có 15 người chết, 7 người mất tích và 13 người bị thương. Tỉnh Hà Tĩnh có 2 người chết, một người mất tích; Nghệ An và Thừa Thiên - Huế mỗi tỉnh 2 người chết. Toàn vùng có 98.000 ngôi nhà còn ngập, tập trung ở Quảng Bình với hơn 71.000; Hà Tĩnh 24.000; Nghệ An 2.800. Diện tích hoa màu bị ngập ở 3 tỉnh trên là hơn 9.000 ha. Hệ thống giao thông, thủy lợi và các đầm hồ thủy sản cũng bị thiệt hại rất nhiều, hiện chưa kể thống kê hết do nước còn ngập.

Khi tinh yeu thuong duoc nhan rong trong showbiz Viet - Anh 2

Người miền Trung tránh lũ trên nóc căn nhà lá

Con số đó là nỗi đau chung của toàn dân, đã có nhiều hình thức khác nhau để chia sẻ với đồng bào chịu thiệt hai do thiên tai trong cộng đồng xã hội. Có một lực lượng luôn đi đầu trong phong trào đó chính là giới nghệ sĩ. Những nghĩa cử cao đẹp đó của các ngôi sao Việt đã có tác động mạnh mẽ đến nhiều tầng lớp trong xã hội, tạo nên một sự lan tỏa tình thương đã góp phần an ủi động viên đến những đồng bào miền Trung.

Với những người hâm mộ, chưa bao giờ hình ảnh của những ngôi sao Việt như MC Phan Anh, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Hồ Ngọc Hà, Tuấn Hưng, Phạm Hương… đẹp hơn những ngày qua. Đó là sự yêu thương chia sẻ của họ với những mất mát đớn đau của đồng bào miền Trung phải oằn mình gánh chịu cơn lũ khủng khiếp ập xuống 3 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An.

Đoàn kết, tương thân tương ái vốn là một truyền thống tốt đẹp đáng tự hào của dân tộc ta. Đặc biệt với người nghệ sĩ, người của công chúng điều đó càng thêm ý nghĩa bởi sức lan tỏa của họ là rất lớn. Việc các nghệ sĩ chung tay kêu gọi cộng đồng giúp đỡ đồng bào bị thiên tai là có thể nói là điểm sáng đáng ghi nhận nhất của giới sao Việt mà chúng ta thường thấy. Điều đó đã khẳng định được ý thức trách nhiệm của người nghệ sĩ đối với xã hội và cộng đồng ngày càng được nâng cao hơn trong giới sao Việt.

Sự đồng cảm chia sẻ của giới nghệ sĩ với đồng bào miền Trung không chỉ là lời nói suông mà là những hành động cụ thể bằng vật chất và tinh thần. Trên trang cá nhân của các ngôi sao, những dòng chia sẻ, những lời kêu gọi của họ đã và đang lan tỏa mạnh mẽ thu hút sự quan tâm rất lớn từ các tấm lòng hảo tâm của nhiều tầng lớp trong xã hội.

MC Phan Anh là người mở đầu cho việc ủng hộ đồng bào miền Trung bằng số tiền đến 500 triệu đồng. Anh chia sẻ: “Mục đích nhằm hỗ trợ khẩn cấp ít nhất cho 1.000 hộ dân. Chúng tôi sẽ trực tiếp xuống các xã khảo sát thực tế dựa trên thông tin mà bạn bè làm việc trong đoàn công tác của Văn phòng chính phủ và Đài Truyền hình để lựa chọn. Nguồn lực có hạn và chắc chắn sẽ có nhiều đoàn khác nhau nên chúng ta sẽ thông báo rộng rãi nơi mà chúng ta hỗ trợ. Gói quà tặng dự kiến mỗi hộ dân 500.000 đồng + nửa cân ruốc + gói làm sạch nước. Toàn bộ số dư phát sinh từ TK này cho đến ngày 31.10, đều được chuyển cho hoạt động thiện nguyện ở Quảng Bình - Hà Tĩnh bao gồm cả tiền đối tác nếu họ chuyển thù lao cho mình trong thời gian này...!”

Tính đến chiều ngày 17.10 số tiền mà Phan Anh kêu gọi đã đạt được con số gần 3 tỉ đồng.

Khi tinh yeu thuong duoc nhan rong trong showbiz Viet - Anh 3

MC Phan Anh là nghệ sĩ luôn hướng về những người dân vùng lũ

Từ nghĩa cử cao đẹp của Phan Anh, tình yêu thương đã được nhân rộng và lan tỏa đến nhiều nghệ sĩ khác. Mỗi người đều có một cách thể hiện khác nhau nhưng có một điểm chung duy nhất đó là tinh thần tương thân tương ái của các nghệ sĩ đã được nâng lên thành một ý thức tự giác rất đáng được trân trọng.

Chuỗi hành động đẹp của các nghệ sĩ cứ thế tiếp nối. Đàm Vĩnh Hưng kêu gọi quyên góp tiền, giày dép, sách vở, các nhu yếu phẩm để chuyển đến cho đồng bào bị lũ lụt “Hưng sẽ có mặt trực tiếp ngoài đó đê trao tận tay người dân bị nạn, không qua bất kỳ một đơn vị nào thay mặt để nhận”. Trong khi đó, nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã hủy show diễn của mình để trực tiếp về miền quê hương Quảng Bình chia sẻ, trao tặng những phần quà nhỏ cho đồng bào nghèo đang gặp khó khăn. Ca sĩ Tuấn Hưng cùng gia đình quyên 50 triệu đồng cho người dân vùng lũ. Anh còn kêu gọi cộng đồng chung tay cùng anh lập quỹ "Thương về miền Trung" để cùng chia sẻ với đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn.

MC Trấn Thành cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình trước các đàn anh. Trấn Thành viết: “Rất khâm phục những người như MC Phan Anh, anh Đại Nghĩa, MC Kim Thanh đài FM đã và đang vận động hết mình để giúp đỡ. Họ đã làm, và Thành cũng sẽ cùng các bạn làm. Kế hoạch là cần một quỹ sẽ giúp bà con miền Trung quần áo, lương thực đóng gói, nước uống sạch và một ít tiền mặt cho mỗi hộ gia đình ở đó luôn. Tất cả tiền quyên góp được Thành sẽ post lên cho các bạn xem hết. Hoàn toàn công khai và minh bạch. Trấn Thành sẽ cùng với ekip của mình và cả FC Trấn Thành Town nữa, tận tay tận chân xuống tận nơi để giúp đỡ cho họ, cho nên các bạn yên tâm là tiền các bạn gửi cho tài khoản này của Thành sẽ đến tay họ 100% nhé. Riêng Trấn Thành sẽ tự bỏ ra trong tài khoản của mình 100 triệu đông để tiên phong. Rất mong các bạn góp sức”

Ngoài ra còn rất nhiều tấm lòng của các nghệ sĩ khác đã và đang trang trải tình yêu thương của mình đến với đồng bào miền Trung.

Sứ mệnh của người nghệ sĩ là sáng tạo ra cái đẹp để phục vụ nhân sinh. Hiệu quả và sức lan tỏa của nghệ thuật luôn mang lại những tác động tích cực trong đời sống của con người qua sự thể hiện của các nghệ sĩ. Nhưng có một sự lan tỏa khác lớn hơn đó là tình yêu thương được các nghệ sĩ chuyển tải bằng cả tấm lòng của mình đến với đồng bào miền Trung đã làm lay động trái tìm của hàng triệu người. Những nghĩa cử đó đã làm cho hình ảnh người nghệ sĩ đẹp và tỏa sáng hơn bao giờ hết. Họ đã không thờ ơ ngoảnh mặt, không quay lưng trước những bất hạnh tang thương của đồng bào miền Trung trong cơn lũ cuồng nộ vừa qua.

Tiểu Vũ