Quen, yêu rồi sống với nhau như vợ chồng nhưng chỉ khoảng 6 tháng sau, tình cảm giữa chị Trần Thị Muốn (1995, trú P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) và Đỗ Văn Ngọc (1990, trú xã Hòa Liên, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) thường xảy ra mâu thuẫn. Sống với nhau, Ngọc càng thể hiện là một người đàn ông thô lỗ, nhất là trong những lần cãi nhau, Ngọc thường giở thói vũ phu để "nói chuyện". Vì vậy, chị Muốn đề nghị chấm dứt mối quan hệ này nhưng Ngọc không chấp nhận. Và để níu kéo tình cảm, Ngọc đã có hành vi phạm pháp, không chỉ vậy, Ngọc còn kéo thêm 2 người bạn của mình cùng vướng vào lao lý...

Ngày 28-8-2015, trong lúc ngồi chơi với mấy người bạn, chị Muốn có tâm sự về việc thường xuyên bị Ngọc đe dọa, đánh đập. Biết chuyện, mấy người bạn của chị Muốn đã điện thoại cho Ngọc với mục đích khuyên bảo Ngọc. Bị người dưng "lên lớp" nên Ngọc rủ Phạm Ngọc Ly (1992) và Phạm Văn Lâm (1997, cùng trú xã Hòa Liên) đến chỗ nhóm bạn của chị Muốn đang ngồi chơi. Sau cuộc trò chuyện, Lâm, Ly và nhóm của chị Muốn ra về, chỉ còn Ngọc và chị Muốn ngồi lại. Thấy thái độ của Ngọc giận dữ, chị Muốn sợ bị đánh nên bỏ vào trong phòng đóng cửa lại. Ngọc đi theo yêu cầu chị Muốn ra ngoài nói chuyện nhưng chị Muốn nhất định không mở cửa. Bực tức, Ngọc đi xuống bếp lấy một con dao cất vào túi quần rồi đạp tung cửa phòng, vào dùng dao khống chế, buộc chị Muốn đi ra ngoài...

Tiếp đó, Ngọc điện thoại cho Lâm bảo đến chở về thì Lâm mang theo hung khí và điện thoại cho Ly cùng xuống địa điểm cũ để đón Ngọc. Thấy chị Muốn chống cự, Ngọc gí dao uy hiếp, buộc chị Muốn phải theo mình ra xe máy của Ly chở về hướng nhà Ngọc. Đi được nửa đường, Ngọc bảo Ly dừng xe rồi tiếp tục đánh chị Muốn. Sau đó, Lâm và Ly đi về còn để Ngọc và Muốn ở lại tự giải quyết chuyện tình cảm riêng tư. Trong lúc Ngọc tiếp tục uy hiếp chị Muốn thì bị CAX Hòa Liên tuần tra phát hiện mời cả hai về làm việc. Vụ việc sau đó được cơ quan CA khởi tố vụ án, khởi tố bị can Ngọc về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Sau khi bản án sơ thẩm tuyên, cấp phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ nội dung bản án, đề nghị điều tra bổ sung vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với Lâm và Ly.

Khi tinh yeu bien thanh long thu han... - Anh 1

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Ngày 22-12, TAND Q. Liên Chiểu mở phiên tòa xét xử vụ án đối với 3 bị cáo Ngọc, Lâm, Ly theo trình tự sơ thẩm cùng về tội danh "Bắt giữ người trái pháp luật". Tại phiên tòa lần này, Ngọc vẫn khẳng định do "quá yêu", không muốn chấm dứt tình cảm nên chỉ đưa chị Muốn đi chỗ khác nói chuyện cho rõ ràng... Trong vụ án này, Ly và Lâm được xác định phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực. Nếu như không có Ly và Lâm thì việc bắt giữ chị Muốn của Ngọc sẽ khó thành. Cả Lâm và Ly đều nhận ra việc làm của mình là sai trái, bởi nếu như thời điểm đó, cả hai khuyên can Ngọc thì đã không có kết cục như ngày hôm nay.

Có thể, nhất thời sự hiểu biết pháp luật của các bị cáo hạn chế nên các bị cáo phải trả giá nhưng qua vụ án này, một lần nữa là bài học cho cho bản thân các bị cáo và những thanh niên luôn sống bồng bột, xử lý vụ việc theo cách suy nghĩ hời hợt để đến khi vướng lưới pháp luật mới hối hận. Với hành vi bắt giữ người trái pháp luật, HĐXX TAND Q. Liên Chiểu đã tuyên phạt Ngọc 15 tháng tù; Lâm và Ly cùng mức án 9 tháng tù treo.

Trang Trần