Sự việc hotgirl Linh Miu bị cấm biểu diễn ở Quảng Ninh do gặp sự cố trang phục, lộ hoàn toàn ngực khi hát tại hội chợ những ngày vừa qua đang khơi lại vấn đề mà lâu nay, người ta ít nói tới: Chất lượng những buổi diễn hội chợ. Là sự cố thực sự hay là tính toán kỹ lưỡng của người tham gia, chỉ chủ nhân của sự cố mới biết. Các ca sĩ, trước khi đến thời biểu diễn danh tiếng, cát-sê nghìn đô, chắc ai cũng có thời “không muốn nhớ” là hát hội chợ - một hoạt động biểu diễn vốn không xa lạ gì, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Hát hội chợ, rẻ và không rẻ

Xưa nay, chúng ta vốn có sự phân biệt ngầm trong suy nghĩ rằng: Ca sỹ hát hội chợ, ca sĩ phòng trà, ca sĩ show lớn, vốn có đẳng cấp, thứ bậc khác nhau. Tất nhiên, đó là quan niệm trong nước, còn ở nước ngoài, nghệ sĩ hát từ đám cưới đến sân khấu lớn, từ đường phố đến nhà hát đỉnh cao, ranh giới đó mong manh và ít phân biệt.

Bây giờ những ca sĩ nào sẽ hát hội chợ? Hát hội chợ thường là các ca sĩ trẻ, mới vào nghề, các hiện tượng mới nổi ở showbiz mạng và cả những ca sĩ đã qua thời kỳ đỉnh cao. Để được lên tầm ca sĩ Vip, nhiều người cũng phải trải qua thời kỳ hát hội chợ.

Hát hội chợ có nhiều hình thức. Hội chợ lớn có sân khấu biểu diễn đàng hoàng, có MC, có tên tuổi ca sĩ treo trên băng rôn xung quanh hội chợ, có vé bán. Hội chợ bình thường thì nhiều khi sân khấu chỉ là cái bục, giữa một bãi đất trống, âm thanh bùng nhùng, người mua vé vào hội chợ, tiện thể xem ca nhạc luôn. Đối tượng của khán giả những đêm diễn hội chợ đa số bình dân, nên các bài hát cũng giản dị, gần gũi, cách hát cứ theo hai phong cách chính: Một là sôi động hai là trữ tình.

Cát-sê của ca sĩ hát hội chợ, tất nhiên là rẻ hơn ca sĩ hát show, hát bar, hộp đêm. Như trường hợp của Linh Miu, cô cho biết mình hát hội chợ với giá 300 nghìn đồng/bài. So với ca sĩ Vip, cát-sê trên 2.000 USD thì số tiền hát hội chợ quả thật ít ỏi.

Nhưng không phải mọi ca sĩ hát hội chợ đều bị trả giá “rẻ”. Trên thực tế, có nhiều ca sĩ được coi là “ngôi sao” những đêm nhạc hội chợ như: Vũ Hà, Dương Ngọc Thái, Long Nhật, Khánh Phương... lại có được thu nhập khủng nhờ vào việc chạy show hội chợ khắp các tỉnh thành mọi miền đất nước và sống khỏe nhờ hát hội chợ. Chi phí cho họ phải từ 15triệu đồng/show. Nhiều trường hợp như ca sĩ Long Nhật, anh chạy show hát sự kiện và các chương trình tạp kỹ từ Nam ra Bắc, có thời điểm trùng show anh phải hẹn lại lần sau, chi phí cho nam ca sĩ cũng dao động từ 20 triệu đồng cho mỗi lần đứng trên sân khấu. Tùy vào thị hiếu của khách hàng mà các bầu show sẽ có những gương mặt để chọn lựa. Vì vậy, hát hội chợ không có nghĩa là chỉ “rẻ” về danh tiếng hay tiền bạc như nhiều người vẫn nghĩ.

Bỏ tiền ra một sản phẩm âm nhạc hiện nay rất tốn kém và khó thu lời khi mà việc dùng nhạc chùa, nghe không trả tiền của Việt Nam nhiều năm nay chưa thay đổi được. Vì thế, hát hội chợ có nhiều ý nghĩa: Giải pháp tình thế vì mưu sinh, tăng thu nhập, xây dựng thị trường công chúng riêng.., vì vậy, vẫn nhiều ca sĩ chọn con đường là nghệ sĩ hát hội chợ.

Khi tham gia san khau bieu dien khong… “an toan” - Anh 1

Ban nhạc HKT từng bị ném gạch khi biểu diễn tại sân khấu hội chợ.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tất nhiên, hát hội chợ có nhiều nguy cơ, từ chất lượng nội dung đêm diễn, đến an toàn của nghệ sĩ biểu diễn.

Trước tiên là chuyện nghệ sĩ bị xô kéo, rách quần áo, trước đây ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong một lần biểu diễn ở triển lãm Giảng Võ đã từng bị khán giả lên “kéo” mất một chiếc khăn hàng hiệu, anh phải mở lời xin đi xin lại đồ của mình.

Sân khấu những đêm diễn hội chợ rất không an toàn, có trường hợp ca sĩ bị thụt xuống sân khấu, cũng có khi bị khán giả lôi xuống khu vực khán đài, xảy ra va chạm mà lực lượng bảo vệ không thể can thiệp được. Có lần ca sĩ Khánh Phương về hát hội chợ tại một huyện của TP Hà Nội mà đang hát khán giả ào ào lên sân khấu để được nhìn thấy ca sĩ bằng xương bằng thịt ngoài đời. Hay như HKT, nhóm nhạc nhiều chê bai nhưng vẫn đắt show hội chợ, có lần đang biểu diễn thì bị ném gạch lên sân khấu. Với nền sân khấu dựng tạm bợ, các thành viên của nhóm vẫn nhiệt tình thể hiện các động tác vũ đạo mạnh, dẫn đến chuyện lung lay sân khấu trước sự lo sợ của người xem.

Khi tham gia san khau bieu dien khong… “an toan” - Anh 2

Linh Miu bị cấm diễn ở Quảng Ninh vì sự cố lộ ngực.

Về trường hợp của Linh Miu, khi đang hát, áo cô bị tụt, lộ nguyên trạng ngực trước hàng trăm người. Trong đêm khai mạc hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh 2016 vào tối 12-10, sự cố này gây phản cảm đối với khán giả. Ngay lập tức, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản gửi Sở Văn hóa thể thao tỉnh Quảng Ninh thanh tra xử lý. Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng trường hợp của Linh Miu có dấu hiệu vi phạm quy định trong việc lựa chọn trang phục biểu diễn.

Theo đó, Sở Văn hóa- thể thao tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với BTC hội chợ để xác minh sự việc và tìm biện pháp xử lý. Hình phạt bước đầu dành cho Linh Miu là cấm biểu diễn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ít nhất trong thời gian diễn ra hội chợ.

Chuyện của Linh Miu làm người ta đặt câu hỏi: Xưa nay, ai đảm bảo chất lượng của những show diễn hội chợ? Bởi với chương trình biểu diễn lớn sẽ có kịch bản, duyệt kịch bản, duyệt chương trình – bao gồm luôn cả duyệt trang phục của ca sĩ. Còn với show hội chợ, chuyện duyệt chương trình trước khi diễn ra tất nhiên không thể khắt khe được. Cơ bản nội dung đêm diễn là do ông bầu của show diễn đó, mời ca sĩ nào, tự lên chương trình và chờ ca sĩ gật đầu biểu diễn.

Việc xử lý trường hợp của Linh Miu cũng giống như mọi lần là cơ quan quản lý văn hóa trước đó đã làm: Quyết định khi việc đã rồi. Gần đây, các cơ quan quản lý đang siết chặt các hoạt động biểu diễn nhưng mới chỉ chú trọng các hoạt động sân khấu, lên sóng và các sân khấu biểu diễn ở các TP lớn. Phải có biện pháp quản lý đồng bộ ở các cấp, với các loại hình sân khấu khác nhau, kể cả biểu diễn ca nhạc hội chợ, thì chất lượng đêm diễn cũng như sự an toàn, an ninh và cả hình ảnh của người biểu diễn mới được đảm bảo.

Nam Dương