Ai mà chẳng biết cười và ai cũng biết nụ cười quan trọng như thế nào trong cuộc sống. Các cụ ta xưa chỉ căn cứ vào kinh nghiệm cũng đã khẳng định “nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”.

Khi phu nu cuoi - Anh 1

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Ảnh: ĐN

Các nhà tâm lý học cho rằng một nụ cười, một câu nói đùa đúng lúc, đúng nơi, phù hợp với hoàn cảnh là một câu nói đùa đáng đồng tiền bát gạo. Trong cuộc sống, không nói đến phạm vi hẹp ở gia đình, nụ cười của người phụ nữ không chỉ đóng vai trò chủ đạo mà còn là chất xúc tác gắn kết các thành viên với nhau, mà ở bên ngoài xã hội, dù bất cứ lĩnh vực nào từ y tế, giáo dục đến môi trường kinh doanh…, người có đầu óc khôi hài hay biết pha trò thường có nhiều lợi thế hơn người gương mặt khó đăm đăm với cái nhìn chăm chắm vào người khác như dò xét.
Về phương diện cá nhân, người biết khôi hài thường vui vẻ, tự tin và nhìn cuộc đời với cặp mắt lạc quan hơn. Đối với họ, nghĩ nhiều chi cho mệt, “hãy cứ vui chơi cuộc đời, đừng cuồng điên mơ trăm năm sau” (làm gì có trăm năm mà mơ?), vui với hôm nay, với cái mình có được, và cho dù có khó khăn nào đi nữa, người biết cười thường dễ vượt qua với quan niệm “chưa chết đâu mà lo”, “chừng nào chết hẳn hay”…
Tuy nhiên, các nhà tâm lý học cho rằng, tính hài hước tố cáo tính cách của chủ nhân. Ví dụ, người hay tự hạ mình xuống, tự giễu cợt bản thân mình cho người khác vui vẻ là người hết sức cay đắng với mình khi họ đối diện với chính họ. Tương tự vậy, người biết chấp nhận cuộc sống dù vui ít hay vui nhiều, biết tha thứ một cách tự nhiên thì người đó ít khi tự bắt lỗi mình.
Là phụ nữ, bạn hãy suy ngẫm xem mình khôi hài kiểu nào sau đây:
- Hài hước chọc quê người khác. Các bạn gái sẽ thấy người hài hước kiểu gây hấn, chế dầu vào lửa này thích chọc ghẹo người khác. Cách hài hước kiểu này đôi khi để lại hậu quả xấu. Khi bị chất vấn, người này sẽ tìm cách chống chế: “Mình chỉ đùa cho vui thôi mà”. Và như thế, rõ ràng việc khôi hài này lợi bất cập hại, lợi 48 hại 54. Đùa mà đụng chạm đến người khác là đùa không tế nhị, nếu quá một chút sẽ thành xúc phạm người khác.
- Nói đùa khiến mọi người cười xòa, vui vẻ. Đây là người có khả năng thổi luồng gió mát vào nơi căng thẳng, làm tan chảy bầu không khí hừng hực chiến tranh rất tài tình. Một kiểu khôi hài thực dụng, ai cũng cảm thấy vui vẻ, và đem lại rất nhiều lợi ích.
- Khôi hài từ bản thân mình. Một chút thì không sao, nếu người đối diện hiểu thì không sao; thậm chí, còn làm tăng thêm sự duyên dáng cho chủ nhân, đôi khi đạt được ý đồ “khiêm nhường nhưng thâm ý khoe khoang”. Thế nhưng, nếu không khéo thì cái sự tự giễu cợt mình sẽ phản bội lại mình. Và như thế người khôi hài kiểu này cần phải đạt đến mức độ “thượng thừa”, cao tay ấn và bản lĩnh đầy mình.
- Khôi hài dễ thương, đúng kiểu khôi hài. Lùi một bước để tiến tới ba bước. Phải thật thông minh và quan trọng nhất dù là câu nói đùa nhưng người đối diện vẫn nghĩ là thật tình. Đùa vui vẻ, duyên dáng, câu nói đùa ý nhị, khiêm tốn nhưng không hạ mình…
“Có một thời gian tôi thấy bi quan vô cùng, nhìn tương lai thấy một màu xám xịt, chẳng có chút ánh sáng nào ở cuối đường hầm. Mỗi sáng thức dậy lòng tràn ngập âu lo có khi vì những chuyện chẳng đâu vào đâu, và tôi biết rất rõ rằng chẳng ai có thể làm mình vui lên được ngoài… mình, thế là tôi tập cười, tôi tập nói chuyện khôi hài, tôi cứ suy nghĩ về những câu chuyện tiếu lâm thật tế nhị, và công hiệu làm sao, chính nụ cười đã giúp tôi qua được giai đoạn ấy”- một nữ doanh nhân kể. “Tất nhiên cuộc đời này vui lắm, và vui hơn là mình biết khôi hài đúng lúc, đúng chỗ, đó cũng là một trong những bí quyết để thành công đấy!” -chị kết luận.
Và chắc chắn là như vậy, bởi mỗi khi bước ra khỏi nhà, hầu như tất cả những người phụ nữ đều cười với mình trong gương, thế thì chẳng có lý do gì khi về đến nhà người phụ nữ không nhìn lại gương và cười với mình lần nữa!

Kim Duy