(Sức khỏe) - Không phải đàn ông nào cao lớn, khỏe mạnh, ga lăng cũng đều là những người bền bỉ, dẻo dai ở chốn "phòng the". Có những lúc phái mạnh cũng chịu nổi đau vì ... quá yếu.

Tướng không... quân

Nối dõi tông đường là một trong những sứ mạng của người đàn ông để tròn chữ hiếu, vun đắp hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, không ít người rơi vào cảnh vô sinh chỉ vì không có “tinh binh”. Thông thường, ít ai biết mình thuộc diện tướng không… quân. Chỉ sau vài năm lấy vợ, chờ mãi không có con, các anh mới buộc phải tới bệnh viện làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Khi cầm kết quả trên tay, nhiều anh... mặt xanh như chàm đổ.

Cũng có người tinh trùng hiện diện trong tinh dịch đồ nhưng chúng lại không thích “xung phong” mà chỉ thích thụt lùi, bơi vòng quanh hoặc bơi theo vận tốc... rùa bò ngửa! Buồn hơn nữa là tình cảnh tinh binh “tong teo” không sức chiến đấu. Điều cần nói thêm là nhìn bề ngoài quý ông, không thể đoán được anh nào có, anh nào không có tinh binh, bởi những người không có tinh trùng vẫn có thể to cao không kém vận động viên!

Để có thể “song ca” cùng vợ từ đầu đến cuối bài duy trì nòi giống, điều kiện cần và đủ là máu phải được “bơm” đủ đến “đệ tử” (dương vật cương cứng nhờ lượng máu được “tổng động viên” đến đầy thể hang). Thế nhưng, ở những bệnh nhân tiểu đường, do mạch máu phần bị xơ hóa, phần teo nhỏ nên lượng máu tới dương vật sẽ không đủ.

Một bệnh nữa chỉ đàn ông mắc phải đó là bệnh của tuyến tiền liệt. “Nhân vật” này nằm ngay phía dưới cổ bàng quang, nơi bắt đầu của niệu đạo. Tuy chỉ khoảng 20 g nhưng đây là “nhân vật” quan trọng vì góp phần tạo ra “dòng sông” tinh dịch cho tinh trùng bơi lội và hoạt động. Do nằm ở bàng quang nên triệu chứng của nó gắn liền với đường tiểu. Khi có khối u trong tiền liệt tuyến, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng tiểu đêm, tiểu chậm, thức dậy nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu, phải đứng chờ một lúc mới thấy nước tiểu xuất hiện…

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm (ở giai đoạn chỉ mới có những rối loạn tiểu tiện nêu trên), khối u tuyến tiền liệt có thể phát triển và gây nên các biến chứng như: bí tiểu, đái ra máu, nhiễm trùng niệu, sỏi bọng đái, sỏi thận, suy thận…

Không giương nổi "súng ống".

Đàn ông nhất là những người ở tuổi trung niên càng trở nên béo và tích mỡ bụng rất nhiều. Một điều mà những người béo lo ngại chính là mối liên hệ tỷ lệ nghịch giữa vòng bụng và “chuyện ấy”. Một vòng bụng ăn chắt, gọn gàng sẽ làm phái mạnh tự tin hơn, và "súng ống" được khỏe mạnh hơn trong chuyện phòng the. Ngược lại, với một vòng 2 “phát tướng” sẽ làm giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học, các căn bệnh dễ “kết bạn” với béo phì bao gồm: tiểu đường tuýp 2, các bệnh tim mạch, hô hấp, ung thư trực tràng…Đó là lý do, người ta thường nói “vòng bụng to ra, vòng đời ngắn lại”.

Khỏe hơn mỗi ngày

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh toàn diện cho phái mạnh thì cần phải có sự kết hợp giữa sinh hoạt điều độ, thể dục thường xuyên và ăn uống khoa học.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, phái mạnh nên tăng cường bổ sung các loại ngũ cốc, rau xanh, hoa quả ít ngọt, thịt gia cầm không da, hải sản…Bên cạnh đó, hạn chế các đồ ăn ngọt, nhiều dầu mỡ, đường; không uống nhiều các loại nước ngọt, nước có ga, tốt nhất uống nhiều nước lọc mỗi ngày (từ 1,5-2 lít).

Ngoài ra cần phải tăng cường tập luyện thể dục, nhất là các bộ môn đốt cháy nhiều năng lượng như: bơi lội, đi bộ nhanh, chạy bộ, tập gym hoặc các bài tập nặng, ra mồ hôi. Làm việc nhà cũng là một cách để giảm béo hiệu quả. Các đức ông chồng cũng nên xắn tay giúp vợ làm việc nhà để vừa san sẻ gánh nặng với phái đẹp, vừa giúp giảm cân.

Những thói quen thức khuya, uống rượu bia, hút thuốc cũng nên loại bỏ dần để giúp đàn ông thực sự là phái mạnh.