Sẽ yêu nhau đến bao lâu... Lúc nào, người ta không đặt ra câu hỏi đó, dẫu rằng khi ấy, họ đang bận khoác tay nhau đi dạo dọc triền sông vắng, đầy hoa vàng.

Bao lâu, mình sẽ chia tay... Bất cứ thời điểm nào, người ta đều có thể bật lên câu hỏi ấy. Mặc cho, dấu môi hôn còn chưa kịp tan biến lúc vừa khiến nhau ngạt thở.

Yêu và hết yêu, đơn giản như khi một ngày đẹp trời hoặc xấu trời, đột ngột phát hiện ra rằng, mình không cần một nửa để yêu thương nữa.

Đừng cố gắng tìm hiểu lý do vì sao người ta chia tay nhau. Bởi, tình yêu có thể rạch ròi được nguyên ủy, thì làm gì có chuyện… yêu như là yêu thôi.

Rồi mình, sẽ bỏ ta đi

Mình ơi, mình bỏ ta rồi/ Thơ ta sẽ chỉ là lời thơ suông”. (Thơ Hồng Thanh Quang).

Là vậy thôi mà, chia tay như khi chưa từng gặp, chưa từng yêu, chưa từng nhớ, chưa từng thương, chưa từng hờn, chưa từng giận.

Làm gì có chuyện, năm trăm năm trước, năm trăm năm sau, ta nguyện là cây cầu đá bắc ngang con sông này, chỉ mong được nàng giẫm chân lên.

Lừa phỉnh nhau cả.

1. Cô bé con được mệnh danh là hot girl Hà Nội, nhón chân đưa tay biến mình thành nhân vật trong làng giải trí vừa nháo nhào tuyên bố đã ly dị hoặc ly thân hoặc chỉ là chia tay chồng để về ở với mẹ.

Thật ra, chia tay chồng là biến cố trọng đại đối với phụ nữ. Đàn ông, chắc cũng vậy. Kiểu như, qua một lần yêu đương dang dở… Ví von, chim trúng tên hay sợ cành cong.

Vài hôm sau cái lần công bố với báo giới về chuyện ấy, cô đột ngột thanh minh, cô và chồng không có vấn đề gì. Nhà báo viết bài bịa đặt. Đương nhiên, nhà báo cũng đã phản ứng lại.

Có trang báo mạng nhảy vào thổi còi làm trọng tài, phán rất vô duyên: “Cô ấy chưa ly dị, nhưng đã ly thân”.

Thiệt tình, là tào lao quá mức.

2. Cô ca sĩ nổi danh, yêu anh chàng người mẫu có tiếng. Người mẫu có tiếng đã có gia đình. Cô ca sĩ nổi danh suốt ngày nhờ giới làm báo mạng than thở về mối tình tuyệt vọng ấy, có lúc kể lể, có khi thảng thốt, nhiều lần nhắc nhớ nhau mùi hương ân ái.

Chi vậy, trời ạ. Đàn ông có gia đình, sợ nhất là khi say nắng ai đó. Hết say nắng, về với chồng con lại bị đối tượng mình kể lể này kia. Đặc biệt, là kể lể với giới làm báo mạng.

Dạo này, người trong làng giải trí có trào lưu, lên báo nhắc chuyện tình nghĩa xưa. Đệ nhất sexy nhắc chuyện yêu nhạc sĩ. Đệ nhị sexy nhắc chuyện đã yêu rất nhiều người. Có khuyến mãi, yêu ai là ngủ với người ấy.

Chàng ca sĩ nhạc nhảm tiếng tăm một thời, lên báo tố người yêu cũ từng rủ mình tạo scandal từ tình yêu.

Chàng ca sĩ nhạc nhảm chưa có tiếng tăm, chỉ có ngoại hình, gào lên năm mười bảy tuổi đã từng đi quá giới hạn cùng cô nàng ca sĩ bị lộ ảnh khỏa thân vài lần tại Đà Lạt.

Nghĩa là, yêu đương chấm dứt, từ hôn nhau trong phòng khách đến cù nách nhau trong phòng ngủ đều lôi nhau lên báo kể tuốt tuồn tuột.

3. Nữ diễn viên bỏ chồng, vu cho chồng cái tội đang đong đưa cùng một người khác. Chồng im lặng không đáp.

Vài tuần sau, nữ diễn viên hí hửng khoe người yêu mới. Chép miệng, giá mà tôi gặp người này sớm hơn, đời tôi sẽ không khổ.

Yêu và chia tay một người, tức là khổ. Nhưng yêu thêm người nữa, chắc là đã không lỗ. Ít ra, cũng có nhiều cái để mà so sánh.

Đời biết nhiều, vui nhiều.

Ai đó nói lại, đời biết nhiều khổ nhiều.

Vui hay khổ, tùy mình lựa chọn thôi.

Có điều, vừa nồng thắm đêm qua, sáng nay lại vạch mặt nhau chỉ tay cong vút, xỉa xói này kia coi không đặng.

Yêu và thôi yêu thôi mà. Cần thiết phải la làng lên như bà già mất gà vậy không?