Ở Brazil, việc bà Dilma Rousseff vừa bị Thượng viện quyết định phế truất vẫn còn rất mới mẻ thì đã có thêm chuyện mới khiến việc trên càng thêm thời sự.

Khi luat phap duoc dung de tranh gianh quyen luc - Anh 1

Bà Dilma Rousseff là tổng thống đầu tiên của Brazil bị phế truất.

Bà Rousseff là nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil do dân bầu ra và cũng là tổng thống đầu tiên của nước này bị nghị viện phế truất. Lý do mà Quốc hội Brazil đưa ra để phế truất bà Rousseff là bà Rousseff đã tự ý chỉnh sửa số liệu về ngân sách nhà nước.

Chỉ hai ngày sau khi Thượng viện Brazil thông qua quyết định phế truất bà Rousseff, chính Thượng viện ấy lại thông qua luật cho phép, tức là hợp pháp hóa việc chỉnh sửa số liệu về ngân sách nhà nước. Không chỉ thế, Thượng viện Brazil còn ngợi ca luật này.

Dự thảo luật này được chính phủ của bà Rousseff đưa ra quốc hội cách đây 3 tháng nhưng không được quốc hội thông qua. Điều thú vị và khôi hài ở đây là Quốc hội Brazil bây giờ hợp pháp hóa chính việc mà quốc hội nước này đã sử dụng để phế truất tổng thống.

Nếu thông qua luật này từ sớm thì Quốc hội Brazil không thể phế truất được bà Rousseff. Và bây giờ thông qua luật này thì đâu có khác gì xác nhận những cáo buộc của quốc hội về bà Rousseff là hoàn toàn không có cơ sở và phải phục hồi quyền lực cho bà Rousseff.

Theo luật và về lý thì phải như vậy. Nhưng ở một số nơi sẽ không như vậy. Lý do là luật pháp đã trở thành công cụ chính trị và bị lạm dụng trong cuộc tranh giành quyền lực.

Có thể thấy được qua đó là vì quyền lực người ta có thể bất chấp thủ đoạn như thế nào và đồng thời kẻ nắm quyền phải biết cách thao túng luật pháp như thế nào.

Có ý kiến cho rằng Tổng thống hiện tại của Brazil, ông Michel Temer, và phe cánh; sau khi lật đổ được bà Rousseff cần quyền tự ý chỉnh sửa số liệu ngân sách nhà nước phục vụ cho mục tiêu duy trì quyền lực, để có thể làm y như bà Rousseff mà không sợ bị cáo buộc vi phạm pháp luật hiện hành như bà Rousseff.

Hạ Nham