Khác với truyền thống quen thuộc tại Premier League, Liverpool tiếp tục đi theo mô hình mà Bayern Munich, Barcelona, Dortmund,... những đội bóng hàng đầu châu Âu đang áp dụng.

Khi Liverpool di nguoc truyen thong - Anh 1

Tân giám đốc điều hành, Edwards còn rất trẻ. Ảnh: Internet.

Điểm khác biệt giữa nhiều câu lạc bộ ở Premier League so với phần còn lại của châu Âu là gì? Đó chính là các huấn luyện viên theo kiểu "Managers" (nhà quản lý) - theo đúng nghĩa của từ này chứ không phải "coach" (huấn luyện viên). Họ là người chịu trách nhiệm chính trong mọi vấn đề. Alex Ferguson, Arsene Wenger hay kém nổi tiếng hơn là những cái tên như Harry Redknapp, Alan Pardew,... là vài trường hợp điển hình.

Tuy nhiên với Liverpool, mọi chuyện hoàn toàn khác. Đội chủ sân Anfield chuẩn bị bổ nhiệm một nhân vật mới làm Giám đốc thể thao, hứa hẹn sự cải tổ mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Đó là người đàn ông 37 tuổi hiện đang phụ trách các vấn đề kỹ thuật của CLB, Michael Edwards. Dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Edwards được ban lãnh đạo Liverpool và các ông chủ người Mỹ của tập đoàn Fenway Sports Group đánh giá rất cao.

Edwards đã làm việc tại Liverpool kể từ tháng 11/2011 và chịu trách nhiệm chính trong các kế hoạch bóng đá của CLB, bao gồm các hoạt động nhân sự, chuyển nhượng cầu thủ cho cả đội một, đội trẻ và Học viện. Với việc giám đốc điều hành Ian Ayre sẽ rời đi vào cuối mùa giải năm nay, Edwards sẽ nắm toàn quyền đàm phán, chiêu mộ cầu thủ trong thời gian tới.

Huấn luyện viên trưởng Juergen Klopp vẫn tiếp tục là nhân vật có tiếng nói cuối cùng trong việc ký kết các bản hợp đồng. Các ông chủ của tập đoàn Fenway Sports Group tiếp tục tin rằng việc sử dụng một Giám đốc thể thao (hay Giám đốc kỹ thuật,.. ở nhiều CLB khác) song song với HLV trưởng sẽ giúp CLB đi lên.

Nói thêm về Edwards, ông tốt nghiệp đại học Sheffield chuyên ngành quản trị kinh doanh và Công nghệ thông tin. Tuy nhiên lại dấn thân vào lĩnh vực bóng đá. Edwards từng là trưởng phòng phân tích của Portsmouth từ năm 2003-2009 sau đó là Tottenham Hotspur.

Khi Liverpool di nguoc truyen thong - Anh 2

Liverpool đi ngược lại mô hình truyền thống của Premier League. Ảnh: Internet.

Trước đây, ở Liverpool là GĐTT Damien Comolli, nhưng sau đó ông bị sa thải vào tháng 4/2012. Tới thời Brendan Rodgers, HLV này muốn toàn quyền quyết định công việc, tương tự như mô hình của nhiều câu lạc bộ khác ở Premier League.

Không khó hiểu cho quyết định này của BLĐ Liverpool. Họ đang đi theo mô hình giống Bayern Munich, Barcelona, Dortmund và đa phần các CLB lớn ở châu Âu, hay thậm chí là Manchester City. Việc để một Giám đốc kỹ thuật (hay Giám đốc thể thao) làm việc song song cùng HLV trưởng sẽ giúp CLB vận hành trơn tru hơn, đặc biệt trong trường hợp HLV trưởng bị sa thải.

Nhà báo gạo cội Raphael Honigstein từng khẳng định: Việc người Anh coi trọng những HLV có khả năng làm việc một mình, gây dựng đội bóng và làm tất cả các công việc đã làm hại nền bóng đá nước này. Những HLV thành công nhất của Premier League đều là những mẫu HLV chỉ làm việc một lần-rồi-đi. Họ không thể tạo thành công cho CLB sau khi rời bỏ nó. Vấn đề của Manchester United với Alex Ferguson có lẽ là minh chứng hùng hồn nhất.

NT - Thể Thao Việt Nam | 09:04 04/11/2016