- Việc hạ thân nhiệt đã được y học chứng minh có thể giúp duy trì sự sống của bệnh nhân tim mạch và trẻ sơ sinh.

Israel từng ghi nhận một trường hợp tương tự năm 2008 khi một em bé được tìm thấy còn sống sau 5 tiếng trong nhà xác.

Theo một bác sĩ người Israel, nhịp tim không ổn định của trẻ sinh non khiến các bác sĩ dễ lầm tưởng tim bé ngừng đập. Khi em bé được đặt vào phòng lạnh, nhiệt độ thấp hơn mức bình thường giúp cô bé duy trì trạng thái “ngừng sống tạm thời”. Tuy nhiên, sau đó em bé này đã chết.

Năm ngoái, một người đàn ông 60 tuổi tại Nam Phi cũng đột nhiên sống lại sau hơn 21 tiếng nằm trong nhà xác.

Theo bác sĩ người Israel, nhiệt độ thấp hơn mức bình thường giúp một số bệnh nhi trong trường hợp như Luz duy trì trạng thái “ngừng sống tạm thời”

Trên thực tế, việc hạ thân nhiệt đã được y học chứng minh có thể giúp duy trì sự sống của bệnh nhân tim mạch và trẻ sơ sinh. Phương pháp hạ thân nhiệt trị liệu được sử dụng khá rộng rãi tại các bệnh viện.

“Khí lạnh giúp duy trì hoạt động của phủ tạng, bảo vệ não bộ”, tiến sĩ Marita D’Netto, bác sĩ khoa nhi tại Cleveland Clinic (Mỹ) cho biết.

Theo đó, khí lạnh giúp giảm nhu cầu hấp thụ oxy của cơ thể, làm chậm quá trình hình thành và phát triển các hóa chất sinh học gây chết người khi khí oxy không lưu thông vì tim ngừng đập.

Khí lạnh giúp làm chậm nhịp tim và nhịp độ của quá trình trao đổi chất căn bản.

Ở trẻ sơ sinh, phương pháp này hiệu quả với những trường hợp não thiếu oxy, thiếu máu nhưng chưa từng được áp dụng ở trẻ sinh non.

Với phương pháp này, người ta hạ thân nhiệt của trẻ bằng cách đắp cho chúng một chiếc chăn lạnh trong 3 ngày. Khí lạnh giúp trẻ duy trì chức năng của não bộ khi nhiệt độ cơ thể hạ từ 37 xuống 33 độ C.

Tuy nhiên, việc bé gái 1 tuần tuổi người Argentina, Luz Milagros Veron sống lại sau hơn 10 giờ nằm trong nhà xác vẫn khiến các chuyên gia y tế kinh ngạc. Luz sinh non 3 tháng và chỉ nặng khoảng 0,8kg. Hơn nữa, nhiệt độ trong nhà xác thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 4,5°C. Một bé gái với mức cân nặng như của Luz đáng ra đã không thể sống sót sau 10 tiếng trong phòng với nhiệt độ thấp như vậy.

Theo Tiến sĩ Jim Greenberg, tại Trung tâm y tế, bệnh viện nhi Cincinnati (Mỹ), khó có thể lý giải toàn bộ quá trình sinh lý học này. Theo mô tả về tình trạng của Luz, không có dấu hiệu nào giải thích được tại sao cô bé lại sống sót.

Dù sống sót kỳ diệu nhưng theo thông tin mới từ bệnh viện Perrando (Argentina), Luz đang có “nguy cơ tử vong” do đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng và co giật do bởi não bộ bị tổn hại vì đẻ non. Hiện tại em đang được điều trị bằng kháng sinh và máy thở.

Thu Thương (Theo CNN, Washintonpost)