Sinh con được khoảng 1 tháng, chị T. bàng hoàng phát hiện con mình bị lệch lỗ tiểu. Bộ phận sinh dục của cháu không có lỗ mà lỗ tiểu nằm tận phần giao giữa dương vật và bọc tinh hoàn.

Các bác sĩ cho rằng, trường hợp như con chị T. là do cháu bị dị tật lỗ tiểu lệch thấp. Và đáng lo là số trẻ trai sinh ra mắc căn bệnh này đã không còn là chuyện hiếm.

Cha mẹ lo lắng

Chị Diệu A. (Cầu Giấy, HN) buồn rầu cho hay, con trai chị từ lúc sinh ra đến giờ gần 4 tuổi đã không thể đi tiểu đứng được mà toàn phải… ngồi. Lo lắng, chị cho cháu đi thăm khám, các bác sĩ cho biết cháu bị bệnh Hypospadias (lỗ tiểu lệch thấp). Từ khi biết hung tin, gia đình rất lo lắng vì bệnh này có thể ảnh hưởng đến khả năng làm đàn ông và sinh con khi trưởng thành.

Hình ảnh mô phỏng trẻ bị lỗ tiểu lệch thấp. Ảnh minh họa.

Tương tự, con trai chị T. sau khi sinh một tháng đã phát hiện bị lệch lỗ tiểu. Đến giờ, cháu đã được 5 tháng nhưng bộ phận sinh dục của cháu không có lỗ mà lỗ tiểu lại nằm ở góc giao giữa dương vật và bọc tinh hoàn. Ban đầu, chị T. xấu hổ chẳng dám nói cho người ngoài biết về tình trạng con mình. Mãi về sau, khi tìm hiểu thông tin trên mạng chị mới biết được tình trạng nguy hiểm của con mình nên mới tìm đến bác sĩ tìm cách giúp con.

Các bác sĩ cho biết, lỗ tiểu lệch thấp là dị tật bẩm sinh của dương vật mà lỗ niệu đạo ở mặt dưới của dương vật thay vì ở đầu dương vật. Cá biệt có những trường hợp lỗ niệu đạo nằm giữa hoặc nằm trên thân dương vật; lỗ niệu đạo nằm trong hoặc phía sau bìu.

Nam giới có lỗ tiểu lệch thấp, dương vật thường cong xuống khi dương vật cương cứng; bao quy đầu biến dạng, văng nước tiểu bất thường hoặc phải ngồi xuống để đi tiểu… Đặc biệt, trong những trường hợp nặng, nam giới không có khả năng giao hợp và thụ tinh. Đây là điều khiến các bậc cha mẹ lo lắng nhất.

Nên phẫu thuật cho trẻ trước 1 tuổi

Hai giáo sư người Ý là GS. Emilio Merlini và GS. Roberto De Castro, chuyên gia trong lĩnh vực tiết niệu đã đến BV Nhi T.Ư trong 2 ngày 2 và 3.11 để chuyển tải kinh nghiệm và phẫu thuật tiết niệu sinh dục. Đặc biệt, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật trình diễn sửa chữa dị tật lỗ tiểu thấp thể dương vật nặng trong 5 giờ và phẫu thuật tạo hình dương vật.

GS. Roberto De Castro trong một lần khám cho trẻ bị khuyết tật bộ phận sinh dục.

Theo GS. Emilio Merlini, lỗ tiểu lệch thấp tốt nhất nên phẫu thuật vào thời điểm trẻ được từ 1-15 tháng. Với phẫu thuật này, các bác sĩ sẽ tiến hành sửa cong dương vật, tạo niệu đạo cho trẻ và tạo hình quy đầu, vật xốp, da dương vật… giúp trẻ trở lại trạng thái bình thường, đảm bảo cho đời sống tình dục sau này không bị ảnh hưởng.

Theo các bác sĩ, tỷ lệ gặp lỗ tiểu lệch thấp có xu hướng tăng trong vòng 30 năm trở lại đây. Tần suất mới mắc của bệnh này ở một số nước là 3/1.000 trẻ sơ sinh. Trong đó có 25% trẻ mắc bệnh này do yếu tố gia đình; 10-15% trẻ kèm theo các dị tật khác. Với những thể nặng, bệnh nhân có thể trong tình trạng rối loạn phát triển giới tính.

Điều trị lỗ tiểu lệch thấp là phẫu thuật đòi hỏi sự tinh vi, nếu không cẩn thận trong chẩn đoán thì rất dễ bị nhầm lẫn lỗ tiểu lệch thấp thể trước và sau. Đôi khi phẫu thuật có thể xảy ra biến chứng sau mổ như: nhiễm trùng, chảy máu, hẹp, rò niệu đạo... Tuy nhiên, nếu trẻ được tiến hành phẫu thuật sớm, khả năng thành công cao, khi trưởng thành có thể sinh hoạt tình dục và sinh sản bình thường.

Các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ cần phải đưa con em tới khám tại các cơ sở chuyên khoa ngay khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường. Trẻ nhỏ phẫu thuật sớm sẽ tránh được nhiều ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, hơn nữa khả năng thành công sẽ nhiều hơn.

Dương Hải