GD&TĐ - Hơn bất cứ bộ phận nào của lực lượng hành pháp, cảnh sát mật có thể đóng góp vô cùng hiệu quả để hoàn thiện hồ sơ chống lại các tập đoàn tội phạm.

Tuy nhiên, nghề nghiệp khiến họ luôn phải luồn sâu vào hàng ngũ tội phạm. Chính vì thế, lằn ranh giữa việc thực hiện nhiệm vụ và hành động tội phạm lại vô cùng mong manh. Bên cạnh những cảnh sát mật hoàn thành nhiệm vụ, có những người đã vượt quá lằn ranh, gây những phiền phức không nhỏ.

Matt Rayner

Matt Rayner (không phải tên thật) là thành viên của một đơn vị cảnh sát mật gây nhiều tranh cãi ở London (Anh). Trong nhiều thập kỷ, đơn vị này đã tung người thâm nhập hàng chục tổ chức chính trị.

Suốt một thời gian dài từ năm 1991 đến 1996, trong vai trò của một nhà hoạt động vì động vật, Rayner được chỉ định xâm nhập để điều tra một nhóm cực đoan.

Khi một trong những thành viên của tổ chức này là Geoff Shephard được ra tù, Rayner đã kết nối và tạo dựng một mối quan hệ thân tình với anh ta.

Mặc dù Geoff Shephard chủ định tiến hành các hoạt động biểu tình bất hợp pháp, nhưng anh ta khai rằng chính Rayner đã xúi giục mình phải cực đoan hơn nữa; cổ vũ anh ta tham gia những hành động tội phạm mà bản thân Shephard hoàn toàn không muốn, thậm chí còn giúp Shephard chế tạo một thiết bị nổ mà cảnh sát đã tìm thấy ở nhà Shephard năm 1995. Phiên tòa xét xử Shephard kéo dài bởi sự liên quan của viên cảnh sát mật không được tiết lộ cho bồi thẩm đoàn.

Robert Carroll

Năm 2008, nhân viên cảnh sát Robert Carroll, dưới mật danh Lee Taylor, được chỉ đạo tới đơn vị Sigma thuộc lực lượng cảnh sát Manchester – một đơn vị cảnh sát mật có nhiệm vụ “đánh bẫy” những tay buôn bán ma túy.

Nhưng chỉ một năm sau, Carroll biết rằng mình đã mắc vào phiền toái. Anh đã sử dụng ma túy hằng ngày mà không thể ngừng được. Carroll đã cố phá bỏ thói quen đáng sợ này bằng các loại dược phẩm được kê đơn và bằng nhiều liệu pháp khác, nhưng vô hiệu. Việc bung bét bí mật này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Năm 2012, khi cảnh sát tấn công vào nhà riêng một tay buôn ma túy, họ đã tìm thấy một bình gas dành riêng cho cảnh sát và gậy cảnh sát của Carroll. Tại nhà riêng của Carroll, các nhà chức trách tìm thấy một chiếc điện thoại giá rẻ dùng một lần với 2.200 cuộc gọi giữa Carroll và tay buôn ma túy nọ chỉ trong 4 tháng.

Mặc dù Carroll hứa sẽ vượt qua sự nghiện ngập với sự giúp đỡ của vợ (cũng là cảnh sát), tuy nhiên anh ta vẫn bị tuyên án 14 tháng tù do tội ăn cắp và hạnh kiểm xấu.

Wojciech Braszczok

Khi canh sat mat 'lo buoc sang ngang' - Anh 1

Năm 2013, tay chơi mô tô Alexian Lien (New York) rơi vào một cơn ác mộng. Lien đã lái xe đâm vào một người đi mô tô khác và đã sợ hãi bỏ chạy bởi nạn nhân là thành viên của một băng nhóm cộm cán gồm hàng chục thành viên.

Ngay lập tức, băng nhóm này truy đuổi Lien trên đường cao tốc với vận tốc chóng mặt. Theo camera của một thành viên trong nhóm, chiếc SUV của Lien bị quây lại. Những tay anh chị đập nát kính cửa sổ và lôi Lien ra ngoài đánh đập tàn nhẫn.

Đã có 11 người bị kết tội trong vụ việc này. Điều đáng ngạc nhiên là một trong số đó là nhân viên cảnh sát Wojciech Braszczok, đã làm việc trong ngành suốt 13 năm.

Braszczok đã không tham gia trực tiếp vào vụ đánh người, nhưng đã tham gia cổ vũ đập kính xe và chạy trốn mà không gọi 911. Mặc dù biện minh là đã hành động do quá sợ hãi, nhưng việc làm của Braszczok đã không qua mắt các công tố viên. Braszczok đã phải ngồi tù 2 năm cho hành động của mình.

(Còn tiếp)