Sau Đại hội Mặt trận các cấp, Đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành phố, UBMTTQ các tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2014-2019 đã xuất hiện nhiều Chủ tịch Mặt trận trẻ. Họ đều thuộc thế hệ 7x và đang giữ vị trí lãnh đạo quan trọng ở nhiều tỉnh, thành. Đại Đoàn Kết trân trọng giới thiệu một số chân dung Chủ tịch Mặt trận thế hệ 7x tiêu biểu -những người có sứ mệnh tiên phong trong hành trình xây dựng và gìn giữ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Khi can bo tre lam Chu tich Mat tran - Anh 1

Ông Giàng Seo Vần với bà con các dân tộc tỉnh Lào Cai

Một người cán bộ trẻ bên cạnh việc có năng lực, nhạy bén thì rất cần có một cái tâm và bản lĩnh chính trị. Cái tâm để biết gần dân, lắng nghe dân. Bản lĩnh để dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm với dân. Đó là chia sẻ của ông Giàng Seo Vần- Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Lào Cai với Đại Đoàn Kết

PV: Lâu nay vẫn tồn tại quan niệm cho rằng cán bộ Mặt trận là “ga cuối” cho một bộ phận cán bộ nhiều tuổi gần về hưu mới cho về Mặt trận. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Giàng Seo Vần: Giai đoạn hiện nay đặt ra cho công tác Mặt trận rất nhiều vấn đề mới đòi hỏi một đội ngũ cán bộ Mặt trận có tư duy mới năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm mới mong đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Đặc biệt với sự đổi mới trong công tác lãnh chỉ đạo của Đảng đã có cách nhìn mới đánh giá đúng vai trò của công tác Mặt trận nhất là trong công tác cán bộ.

Đối với công tác cán bộ Mặt trận của tỉnh Lào Cai, Ban Thường vụ Tỉnh ủy mà trực tiếp là Thường trực Tỉnh ủy đã có sự lãnh đạo kịp thời sáng suốt trong công tác cán bộ, nhất là đối với đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trong tỉnh. Khi tổ chức đại hội các cấp xã, huyện, tỉnh Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có sự chỉ đạo rất cụ thể, rõ ràng về tiêu chuẩn, độ tuổi của những người làm công tác Mặt trận chủ chốt các cấp. Trong nhiệm kỳ này đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp của tỉnh Lào Cai đã có sự đổi mới tích cực với 100% các Chủ tịch UBMTTQ cấp huyện đều tham gia Ban thường vụ, 100% các Chủ tịch MTTQ cấp xã đều tham gia cấp ủy. Độ tuổi cán bộ Mặt trận cũng đã được trẻ hóa.

Trong việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ Mặt trận vẫn còn có những ý kiến cán bộ trẻ là “con ông cháu cha”. Truyền thống gia đình có ảnh hưởng đến việc lựa chọn con đường làm cán bộ Mặt trận của ông?

- Bản thân tôi là một cán bộ Mặt trận trẻ. Gọi là trẻ nhưng đã ngoài 40 tuổi. Từ Phó Bí thư thường trực tỉnh Đoàn tôi được Ban thường vụ Tỉnh ủy điều động tăng cường làm Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Yên. Tháng 6/2014 được điều động về làm Chủ tịch UBMTTQ tỉnh. Lúc đầu cũng rất băn khoăn. Mặc dù đã có 18 năm làm công tác Đoàn, 5 năm trực tiếp tham gia công tác quản lý Nhà nước nhưng bước vào một môi trường mới là công tác Mặt trận không biết có làm được không. Thế nhưng qua hơn 1 năm gắn bó với công tác Mặt trận, tôi hiểu tin tưởng bản thân mình sẽ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Phải khẳng định bản thân tôi ít nhiều có những ảnh hưởng từ truyền thống gia đình. Bởi thực tế gia đình tôi hầu hết đều làm công tác đoàn thể khi tiếp cận với công tác Mặt trận cũng không đến nỗi bỡ ngỡ. Truyền thống gia đình là một yếu tố, tuy nhiên theo quan niệm của tôi bản thân mỗi cá nhân phải phấn đấu rèn luyện, có sự cầu thị, cầu tiến trong công việc, hết lòng hết sức với nhiệm vụ được giao.

Hiến pháp 2013 đã đặt ra cho Mặt trận chức năng nhiệm vụ là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, giám sát và phản biện xã hội. Theo ông những cán bộ Mặt trận trẻ cần đáp ứng yêu cầu này như thế nào?

- Tuổi trẻ có lợi thế là tư duy mới năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, không nề hà gian khổ. Tuy nhiên trong công tác Mặt trận để làm việc được không chỉ đưa ra chủ trương mà cần có sự phối hợp với các cấp các ngành, đặc biệt là các tổ chức thành viên.

Như trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội rất cần sự đồng thuận của các tổ chức thành viên, việc huy động trí tuệ chất xám của các HĐTV để tham gia vào lĩnh vực rất khó khăn và nhạy cảm này. Ví dụ như khi triển khai giám sát trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân, MTTQ tỉnh bên cạnh việc phối hợp với các ngành, đoàn thể đều mời các vị có uy tín, năng lực từng tham gia công tác tại sở Tư pháp, viện Kiểm sát nhân dân. Với sự ủng hộ của các bác, hoạt động giám sát của MTTQ tỉnh luôn đạt kết quả cao và nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và nhân dân.

Với trọng trách được giao là người đứng đầu UBMTTQ tỉnh, ông có đề ra một chương trình hành động cho bản thân mình?

- Để thực hiện nhiệm vụ công tác ở bất cứ một môi trường nào đều phải đặt ra cho mình một kế hoạch để đạt được mục tiêu mà mình mong muốn. Trong công tác Mặt trận tôi đặt ra mục tiêu phải quy tụ được các tổ chức thành viên tham gia, đóng góp trong công tác Mặt trận, triển khai một cách đồng đều, đồng bộ thì Mặt trận mới mạnh được.

Cùng với đó trong nhiệm kỳ của mình tôi đặt mục tiêu là đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo trên địa bàn. Với một tỉnh biên giới như Lào Cai có rất nhiều vấn đề đặt ra tình hình tư tưởng của nhân dân, việc đoàn kết các dân tộc ở biên giới phải được quan tâm củng cố để Mặt trận phải là trung tâm của khối đại đoàn kết các dân tộc.

Trân trọng cảm ơn ông!

Anh Vũ (thực hiện)