Ở thời điểm 20/5/1992, hình ảnh 2 vị tướng trong bộ quân phục, quỳ trước Nhà vua Bhumibol Adulyadej là khoảnh khắc xoay chuyển tình thế của đất nước.

Một trong hai người đàn ông quỳ phục trước mặt quốc vương Thái Lan chính là tướng Suchinda Kraprayoon. Ông từng thực hiện một cuộc đảo chính và trở thành Thủ tướng của Thái Lan.

Người quỳ phục thứ hai là tướng Chamlong Srimuang. Ông đã dẫn đầu một phong trào ủng hộ dân chủ chống lại chế độ kiểm soát bằng quân sự của Kraprayoon.

Khi cac tuong linh quy phuc truoc Nha vua Thai Lan - Anh 1

2 vị tướng quỳ phục trước Nhà vua Bhumibol Adulyadej năm 1992. (ảnh: AFP)

Ở thời điểm đó, những vụ đụng độ giữa người biểu tình và quân đội khiến dân thường thiệt mạng. Họ gọi thời kỳ đó là “Tháng 5 đen tối” bởi dường như người ta không thấy bất kỳ một tia sáng nào có thể hàn gắn sự chia rẽ và khoảng cách mà 2 bên tạo ra nếu như các bên không thiện chí để lùi bước.

Cuối cùng, vua Bhumibol Adulyadej đã triệu hồi thủ lĩnh 2 phía đến hoàng cung và răn dạy: “Đất nước này thuộc về nhân dân, không phải một hay hai người đặc biệt. Những người mà đối đầu với nhau đều là những người thua cuộc. Và người thua cuộc nhất sẽ chính là đất nước. Làm sao mà các ngươi có thể xem mình là người chiến thắng khi đứng trên tro tàn và đổ nát?”

Cuộc khủng hoảng chính trị sau đó đã dịu xuống khi 2 bên chịu kiềm chế và tìm tới tiếng nói chung.

Đây không phải là lần đầu tiên Vua Bhumibol Adulyadej công khai can thiệp vào tình hình chính trị hỗn loạn của đất nước. Lần đầu là vào năm 1973, khi những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Bangkok bị binh sĩ xả súng tấn công và được Vua Bhumibol Adulyadej cho trú ẩn tại Hoàng cung. Động thái này của Vua Bhumibol Adulyadej đã dẫn đến sự sụp đổ của Chính phủ quân sự của Thủ tướng Thanom Kittikachorn.

Khi cac tuong linh quy phuc truoc Nha vua Thai Lan - Anh 2

Đức vua luôn dành sự quan tâm tới những người dân nghèo. (ảnh: AFP)

Đến năm 1981, Vua Bhumibol Adulyadej lại tiếp tục đứng lên chống lại một nhóm sĩ quan quân đội âm mưu đảo chính lật đổ Tướng Prem Tinsulanond- người đang nắm quyền Thủ tướng Thái Lan vào thời điểm đó và là bạn thân của Vua Bhumibol Adulyadej. Lực lượng quân đội trung thành với nhà vua sau đó đã chiếm lại được thủ đô Bangkok.

Quyền lực của đạo đức, chính nghĩa

Hình ảnh một vị vua hòa giải và mang lại sự đoàn kết, hòa bình và ổn định cho đất nước đã chính thức hoàn thiện vị trí của Nhà vua Bhumibol trong trái tim người dân Thái. Những việc ông làm thực chất đã khẳng định được vị trí quyền lực của nhà vua.

Nhưng quyền lực đó ngày càng được xây dựng và vun đắp bởi tình yêu và sự tôn thờ của người dân Thái. Họ xem ông như là biểu tượng của nhân cách.

Quyền lực càng tăng thêm qua hàng thập kỷ khi Nhà vua thể hiện được một nhân cách đạo đức và lối sống đáng ngưỡng mộ.

Ở thời điểm Tướng Prayuth Chan-ocha phát động chính biến và giành được chính quyền, vị tướng này cũng phải đến quỳ phục và xin được Nhà vua ủng hộ.

Chính phủ của ông Prayuth có thể đứng vững đến hôm nay vì người dân tin tưởng ông điều hành theo ý nguyện của Vua Bhumibol.

Khi cac tuong linh quy phuc truoc Nha vua Thai Lan - Anh 3

Tướng Prayuth Chan-ocha quỳ trước Nhà vua. (ảnh: worldpress.com)

Theo bình luận của Bangkok Post, hình ảnh những tướng lĩnh và chính trị gia đối lập của Thái Lan phải quỳ phục dưới chân Nhà vua sẽ không bao giờ phai nhòa trong ký ức của người dân.

Bằng một niềm tin vững chắc rằng mỗi lần đất nước đến bên bờ vực hỗn loạn tang thương, Nhà vua chính là người sẽ thiết lập trở lại nền hòa bình và ổn định cho người Thái.

“Đức vua là vị thánh được người dân kính yêu và ngưỡng mộ”. Tướng Prayuth Chan-ocha phát biểu trên truyền hình. Vị vua đáng kính đó giờ đây đã không còn nữa.

“Thời đại trị vì của Vua Bhumibol nay đã hết và không ở đâu chúng ta có thể tìm được một tấm lòng nhân ái chính nghĩa như Đức vua”.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói rằng người dân Thái Lan nên tiếp tục thực hiện nguyện ước của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej là được thấy đất nước trở nên thịnh vượng, người dân được sống trong hòa bình, giàu tình thương và tình hữu nghị.

“Mặc dù chúng tôi đang hết sức đau buồn, đất nước Thái Lan thân yêu của chúng tôi vẫn phải bước tiếp. Chúng ta không thể để sự đau buồn vì ra đi của Hoàng thượng làm ảnh hưởng việc thực hiện ý nguyện của Người là mong muốn được thấy đất nước phát triển thịnh vượng, người dân được sống trong hòa bình, hạnh phúc, giàu tình thương và tình bằng hữu”, Thủ tướng Prayut nói./.

Ngân Giang/VOV.VN