SGTT.VN - Trung Quốc mở rộng biên độ tỷ giá hối đoái giữa nhân dân tệ (NDT) và USD lên mức 1%, lần đầu tiên kể từ năm 2007, nhằm “đáp ứng nhu cầu thị trường” và tăng cường tính linh hoạt hai chiều của đồng tiền, theo thông báo chính thức từ ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc sẽ mở rộng vai trò quốc tế của NDT trong giao dịch thương mại, hạn chế sự thống trị của USD. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời thành viên cố vấn cấp cao Nhà Trắng Ben Rhodes, cho rằng phía Bắc Kinh cần hành động nhiều hơn nữa.

Một số nhà phân tích khác nhận định thêm đây là hành động bày tỏ thiện chí của Bắc Kinh với cộng đồng quốc tế, ngay tại thời điểm Mỹ và châu Âu liên tục gia tăng sức ép đòi Bắc Kinh nâng giá NDT.

Chính quyền Trung Quốc cam kết trong kế hoạch năm năm đến năm 2015 sẽ tiếp tục nới lỏng kiểm soát dòng chảy tiền tệ, khi Thủ tướng Ôn Gia Bảo đề ra mục tiêu gia tăng tiêu dùng trong nước và mở rộng vai trò quốc tế của NDT trong giao dịch thương mại, hạn chế sự thống trị của USD. Trong tháng 4.2012, cơ quan quản lý nước này đã tăng hạn ngạch cho các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu và trái phiếu trong nước lên 80 tỉ USD, từ 30 tỉ USD trước đó, và tăng lượng NDT nắm giữ ở nước ngoài có thể đầu tư vào địa phương.

Bloomberg dẫn lời nhà kinh tế học Joseph Stiglitz, cho rằng NDT có thể suy yếu khi Trung Quốc thực hiện các động thái nhằm gia tăng khả năng đầu tư ra nước ngoài của các nhà đầu tư Trung Quốc.

“Mở rộng biên độ có thể dẫn tới sự đi xuống trong tỷ giá hối đoái thay vì đi lên. Họ đã mở cửa, dòng tiền có thể dịch chuyển và sẽ làm suy yếu NDT. Một tỷ giá thị trường tự do có thể sẽ đi chệch hướng Mỹ mong muốn”.

Giám đốc IMF Christine Lagarde phát biểu: “Điều này nhấn mạnh cam kết của Trung Quốc sẽ tái cân bằng nền kinh tế của chính nó với tiêu dùng trong nước, và cho phép các thành phần kinh tế trong thị trường đóng vai trò lớn trong việc xác định tỷ giá hối đoái”.