Ngày hội Văn hóa, Thể thao & Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII năm 2016 tổ chức tại tỉnh Lào Cai (từ 1 đến 3/10) đã đánh dấu sự khởi đầu cho các hoạt động của năm du lịch quốc gia Lào Cai – Tây Bắc năm 2017.

Khep lai ngay hoi thap sang tinh hoa cua dong bao cac dan toc Tay Bac - Anh 1

Tiếng chiêng đón khách (người Mường, tỉnh Hòa Bình)

Đã thành thông lệ, cứ 3 năm một lần, đồng bào các dân tộc vùng núi Tây Bắc lại tưng bừng mở hội. Ngày hội của sắc màu văn hóa, của những giá trị bản sắc vùng cao.

Năm nay, đồng bào các dân tộc 8 tỉnh miền núi phía Bắc và du khách cả nước có mặt tại Quảng trường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã có nhiều trải nghiệm trong sắc màu lung linh của một ngày hội lớn với chủ đề “Các dân tộc vùng Tây Bắc đoàn kết và phát triển – hướng tới năm du lịch quốc gia 2017”.

Khep lai ngay hoi thap sang tinh hoa cua dong bao cac dan toc Tay Bac - Anh 2

Múa xòe (người Thái, tỉnh Điện Biên)

Với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”, mỗi gian hàng triển lãm của các tỉnh (Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình…) như hòa trộn vào nhau tạo nên một bức tranh đa sắc màu. Đó là thanh âm của tiếng khèn, tiếng sáo, tiếng cồng chiêng, những sắc màu của khăn piêu, áo cóm, váy hoa…

Nhờ những cách làm sáng tạo và những thuận lợi về cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, trong những năm gần đây, du lịch khu vực Tây Bắc đã có những bước đột phá. Riêng tỉnh Lào Cai, theo thống kê năm 2015, tổng lượt khách du lịch đến tỉnh đạt gần 2 triệu lượt khách. Tỷ kệ khách du lịch quốc tế ngày càng tăng.

Khep lai ngay hoi thap sang tinh hoa cua dong bao cac dan toc Tay Bac - Anh 3

Nhảy lửa (người Dao Đỏ, tỉnh Lao Cai)

Bà Nguyễn Thị Tố Uyên, Phó Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết: Thông qua ngày hội không chỉ là dịp nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mà còn là dịp để quảng bá văn hóa vùng cao và những điểm nhấn trong gắn kết du lịch các vùng miền Tây Bắc. Thông qua ngày hội sẽ góp phần tạo mối liên kết các địa phương trong phát triển du lịch vùng miền.

Khep lai ngay hoi thap sang tinh hoa cua dong bao cac dan toc Tay Bac - Anh 4

Mời rượu (người Hà Nhì, tỉnh Lai Châu)

Khep lai ngay hoi thap sang tinh hoa cua dong bao cac dan toc Tay Bac - Anh 5

Hát xoan “Mó cá” – tỉnh Phú Thọ

“Ngày hội được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú chính là nơi hội tụ các giá trị văn hóa và thắp sáng tinh hoa của đồng bào các dân tộc Tây Bắc” - Ông Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai.