“Báo Lao động Thủ đô đã trở thành món ăn tinh thần quý giá đối với nhiều CNLĐ và những cán bộ làm công tác chính sách lao động tại doanh nghiệp”- Đó là chia sẻ của nhiều cán bộ và CNLĐ tại các khu công nghiệp và chế xuất (KCN-CX) Hà Nội về báo Lao động Thủ đô.

Thiết thực với CNLĐ và cán bộ chính sách

Ngày 22/11, Báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Trung tâm dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Ban quản lý các KCN - CX Hà Nội) đã tiến hành đợt khảo sát về chất lượng và nhu cầu đón đọc báo Lao động Thủ đô của các độc giả là cán bộ, công nhân viên và NLĐ đang làm việc trực tiếp tại các KCN-CX của Hà Nội.

Khao sat phat hanh Bao Lao dong Thu do vao KCN - CX: Mon an tinh than khong the thieu - Anh 1

CNLĐ KCN-CX háo hức đón đọc báo Lao động Thủ đô.

Đây là việc làm hàng năm của Báo LĐTĐ, trong chương trình phát hành báo đến CNLĐ theo chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, LĐLĐ Thành phố. Cùng tham dự khảo sát có đại diện LĐLĐ TP Hà Nội, Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội, Sở Tài chính Hà Nội, Ban Tuyên giáo, Đảng ủy các KCN-CX và Công đoàn (CĐ) KCN-CX Hà Nội.

Chia sẻ về đợt khảo sát này, bà Lê Thị Bích Ngọc – Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô khẳng định: Báo Lao động Thủ đô là cơ quan trực thuộc LĐLĐ TP Hà Nội, là tiếng nói của tổ chức CĐ và CNVCLĐ Thủ đô - thời gian qua, với mục tiêu hướng tới đối tượng bạn đọc chính là CNLĐ, từ ý kiến đóng góp của cán bộ CĐ và CNLĐ, báo đã có nhiều cải tiến về nội dung, hình thức; đặc biệt là những đổi mới về nội dung để tờ báo đến gần hơn, phục vụ thiết thực hơn cho CNLĐ như: Tăng cường thông tin về hoạt động CĐ, chính sách pháp luật về lao động, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đời sống hôn nhân- gia đình, sức khỏe, về Thủ đô Hà Nội trên đường phát triển, hội nhập...

Chia sẻ về đợt khảo sát này, bà Lê Thị Bích Ngọc – Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô khẳng định: Báo Lao động Thủ đô là cơ quan trực thuộc LĐLĐ TP Hà Nội, là tiếng nói của tổ chức CĐ và CNVCLĐ Thủ đô- thời gian qua, với mục tiêu hướng tới đối tượng bạn đọc chính là CNLĐ, từ ý kiến đóng góp của cán bộ CĐ và CNLĐ, báo đã có nhiều cải tiến về nội dung, hình thức; đặc biệt là những đổi mới về nội dung để tờ báo đến gần hơn, phục vụ thiết thực hơn cho CNLĐ như:

Tăng cường thông tin về hoạt động CĐ, chính sách pháp luật về lao động, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đời sống hôn nhân- gia đình, sức khỏe, về Thủ đô Hà Nội trên đường phát triển, hội nhập...

Là doanh nghiệp từng đặt báo và bền bỉ theo dõi báo Lao động Thủ đô từ những ngày báo phát hành số đầu tiên, bà Lê Thị Lan Hương- cán bộ Phòng Tổ chức Hành chính Công ty CP Dụng cụ cơ khí xuất khẩu (KCN Quang Minh) chia sẻ: Không chỉ cán bộ mà CNLĐ tại các xưởng rất yêu quý tờ báo, thậm chí CNLĐ tranh nhau lấy báo, tranh thủ chuyền tay nhau đọc trong giờ nghỉ ăn ca ít ỏi, rồi bàn luận sôi nổi về những chính sách mới mình được hưởng do Nhà nước, tổ chức CĐ vừa ban hành.

“Chúng tôi rất cảm ơn báo đã cập nhật kịp thời và đầy đủ về chế độ, chính sách không chỉ hữu ích cho NLĐ mà còn rất hiệu quả với cán bộ làm công tác chính sách của Công ty bởi nhiều khi chúng tôi xem xét những trường hợp cụ thể mà báo tư vấn về chính sách tiền lương, bảo hiểm... để áp dụng.

Đặc biệt, đối với CNLĐ của Công ty phần lớn xa nhà hoặc không có thời gian đọc ở cơ quan, tờ báo thực sự là món ăn tinh thần hữu ích trong thời gian rỗi ở nhà”, bà Hương khẳng định.

Chia sẻ về những lợi ích của tờ báo mang lại cho NLĐ, bà Phạm Thị Vân Anh - Chủ tịch CĐ Công ty Canon Việt Nam cho biết: Với hơn 21.000 CNLĐ đang làm việc tại 3 nhà máy, Canon đã bố trí 120 góc báo chí để giờ nghỉ ăn trưa (khoảng 1 tiếng 15 phút), CNLĐ có cơ hội đọc báo, cập nhật thông tin.

“Mong muốn của CNLĐ ngày càng tăng cao, qua tìm hiểu ý kiến đánh giá từ CNLĐ, họ đều cho rằng nội dung tờ báo đã có nhiều thay đổi, nhiều chuyên mục, chuyên trang tạo được hứng thú và chờ đón theo dõi trong CNLĐ như lao động- CĐ; hôn nhân gia đình... Tuy nhiên, NLĐ cũng mong muốn có thêm chuyên mục tâm sự, góc nhỏ về văn hóa ứng xử...”, bà Vân Anh đề nghị.

Chia sẻ về lợi ích của tờ báo đến với CNLĐ, ông Hà Văn Toàn - Phòng Hành chính nhân sự Công ty Panasonic Việt Nam (KCN Thăng Long cho biết): Với số báo được trang bị hiện nay, Công ty thường để ở phòng bảo vệ và các góc đọc ở các khu chung cư để CNLĐ chủ động tìm hiểu.

Qua nắm bắt từ NLĐ, những thông tin CNLĐ mong muốn được đáp ứng là thông tin về thời sự, chính sách về lao động, việc làm và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. “Đây là những thông tin rất hữu ích với NLĐ mà báo đã đề cập”, ông Toàn chia sẻ.

Đề nghị được tăng đầu báo/số CNLĐ

“Chúng tôi có tới 21.000 CNLĐ, trong đó có khoảng 20.000 CNLĐ thường xuyên làm việc hàng ngày ở doanh nghiệp. Với số lượng báo được nhận như hiện nay là quá ít ỏi. Nhiều khi, tờ báo đến được với CNLĐ đã nhàu nhĩ, thậm chí bị rách, vì vậy, chúng tôi rất mong muốn được tăng thêm số lượng báo để CNLĐ có điều kiện tiếp cận nhiều hơn thông tin về đời sống, việc làm, chế độ, chính sách”, Chủ tịch CĐ Công ty Canon Phạm Thị Vân Anh đề xuất.

Bà Lê Thị Lan Hương - cán bộ Phòng Tổ chức Hành chính Công ty CP dụng cơ khí xuất khẩu cũng kiến nghị: Công ty hiện có hơn 1.100 cán bộ, CNLĐ. Để ưu tiên cho CNLĐ làm việc trực tiếp, báo được cấp chủ yếu tới các xưởng, tuy nhiên với số báo được trang bị là 35 tờ báo/số báo thì còn quá ít ỏi, chưa đáp ứng nhu cầu của CNLĐ.

“Chúng tôi mong muốn được tăng thêm đầu báo/số báo, nếu tăng lên được khoảng 20 người/1 tờ báo thì sẽ cải thiện được tình trạng tranh nhau đọc báo hơn là 30 CNLĐ/1 tờ báo như hiện nay”, bà Hương đề xuất.

Khẳng định sự cần thiết và hữu ích của báo Lao động Thủ đô trong việc làm phong phú thêm đời sống tinh thần của CNLĐ Công ty, bà Trần Thu Hạnh – Trưởng phòng cấp cao khối Tài chính và Hành chính nhân sự Công ty TNHH Kyoei Việt Nam (KCN Nội Bài) cho rằng, với số lượng hơn 1.000 CBCNV, hiện chỉ có 25 tờ báo Lao động Thủ đô/1 số là quá ít. Bà Hạnh mong muốn được xem xét tăng thêm về số lượng báo để nhiều CNLĐ Công ty được tiếp cận thông tin.

Đồng tình với ý kiến của các CĐ cơ sở về nhu cầu cao được trang bị báo, coi đây là món ăn tinh thần bổ ích với NLĐ, ông Nguyễn Đình Thắng- Phó Chủ tịch CĐ KCN-CX Hà Nội cho biết: Hiện Hà Nội có 9 KCN-CX với hơn 145.000 CNLĐ đang làm việc. Phần lớn CNLĐ đều xa quê đến Hà Nội lập nghiệp, đời sống tinh thần còn khá nghèo nàn.

Vì vậy, báo Lao động Thủ đô được xem là món ăn tinh thần; đồng thời cũng là kênh truyền tải thông tin về chính sách đến NLĐ cũng như doanh nghiệp. Thông qua báo Lao động Thủ đô, sự định hướng về tư tưởng, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tổ chức CĐ đến được kịp thời hơn với NLĐ; nhận thức của NLĐ qua đó cũng tăng cao, góp phần quan trọng vào ổn định quan hệ lao động hài hòa cũng như ổn định trật tự an toàn trên địa bàn Thủ đô.

“Với những lợi ích thiết thực đó với CNLĐ, tôi mong muốn báo Lao động Thủ đô được tăng cường hơn về số lượng cũng như tiếp tục nâng cao về chất lượng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ”, ông Thắng đề nghị.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp từ bạn đọc, bà Lê Thị Bích Ngọc- Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô khẳng định: Những ý kiến đánh giá, góp ý từ các cán bộ và CNLĐ KCN-CX sẽ là cơ sở để tờ báo tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng về nội dung thông tin, hình thức đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Bà Ngọc cũng mong muốn các doanh nghiệp và NLĐ tăng cường hợp tác về thông tin, bài vở với báo để những trang báo thực sự là hơi thở, gắn liền với đời sống của CNLĐ.

Lan Ngọc