Edison Research đã tổng hợp dữ liệu hành vi người đi bầu cử khi đưa ra câu hỏi cho 24.537 người tham gia tại 350 điểm trên toàn nước Mỹ vào ngày 8/11/2016 vừa qua, cùng với 4.398 cuộc phỏng vấn điện thoại trước đó.

Nghiên cứu này được tổng hợp từ đài ABC News, The Associated Press, CBSNews, CNN, Fox News và NBC News.

Vào thời điểm các cuộc bầu cử trước, năm 2012, 2008 và 2004 các thống kê về bầu cử cũng được thực hiện bởi Edison/Mitofsky; vào năm 1996 và 2000 được thực hiện bởi Voter News Services; năm 1992 thực hiện bởi Voter Research and Surveys; các thời điểm trước bởi The New York Times và CBS News.

Khao sat nguoi dan da dua Donald Trump len Tong thong My - Anh 1

Mặc dù khảo sát này dựa trên một bộ phận nhỏ những người tham gia bầu cử so với con số hơn 100 triệu dân tham gia bầu cử ngày 8/11 song cũng đưa ra cái nhìn tương đối về việc lựa chọn ứng viên tổng thống của người Mỹ. Những người ủng hộ bà Hillary Clinton hơn so với ông Donald Trump phần lớn không phải là người da trắng, độ tuổi dưới 45 tuổi, học vấn đại học và trên đại học, có thu nhập dưới 50.000 USD/năm, sống ở các thành phố lớn, một số là độc thân, thuộc cộng đồng GLBT, quan tâm đến chính sách đối ngoại và kinh tế, và có cái nhìn tích cực với cuộc sống hiện tại.

Trong khi đó những người đã đưa Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ đa phần là nam giới, da trắng, trên 45 tuổi, học vấn trung bình, những người có thu nhập cao, sống ở thành phố nhỏ và nông thôn, một số ở vùng ngoại ô thành phố, đã kết hôn, một số đã từng phục vụ trong quân đội Mỹ, cảm thấy bất mãn với tình trạng hiện tại hoặc bất mãn với kết quả điều hành của Chính phủ.

Khao sat nguoi dan da dua Donald Trump len Tong thong My - Anh 2

Khao sat nguoi dan da dua Donald Trump len Tong thong My - Anh 3

Khao sat nguoi dan da dua Donald Trump len Tong thong My - Anh 4

Khao sat nguoi dan da dua Donald Trump len Tong thong My - Anh 5