Vài giờ trước khi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đang có khoảng 90% cơ hội đánh bại đối thủ của đảng Cộng hòa là Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, theo dữ liệu thăm dò cuối cùng của dự án States of the Nation (Các bang trên toàn quốc) của Reuters/ Ipsos.

Khao sat gio chot cua Reuters: Ba Clinton co 90% co hoi chien thang - Anh 1

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đang có 90% cơ hội đánh bại đối thủ Donald Trump.

Cơ hội chiến thắng của bà Clinton gần như tương đương tỉ lệ thăm dò của tuần trước, và nếu có một bất ngờ nào xảy ra với Trump vào ngày bầu cử thì nó phụ thuộc vào sự kết hợp giữa cử tri da trắng, da đen và cử tri gốc Tây Ban Nha ở 6 hoặc 7 bang, theo kết quả khảo sát công bố hôm 7.11 (theo giờ Mỹ).

Cựu thư ký Nhà Trắng đang dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 45% và 42% về số phiếu phổ thông, và đang trên đường giành 303 phiếu cử tri đoàn, vượt xa con số 270 phiếu cử tri đoàn cần thiết để thắng cử, trong khi ứng viên đảng Cộng hòa chỉ giành được 235 phiếu, theo kết quả khảo sát.

Cơ hội còn lại cho ông Trump phụ thuộc vào sự thể hiện của ông ở Florida, Michigan, North Carolina và Ohio hôm 6.11 và ở Pennsylvania, nơi bà Clinton dẫn trước một chút với 3%. Để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Trump phải giành được đa số phiếu bầu ở các bang này.

Cho dù thất bại ở bất kỳ 2 trong số 3 bang Florida, Michigan và Pennsylvania thì gần như chắc chắn sẽ vẫn nghiêng về bà Clinton. Đồng thời, ông Trump phải giữ được bang truyền thống của đảng Cộng hòa là Arizona và hy vọng ứng cử viên độc lập Evan McMullin không giành được phiếu ở một thành trì khác của đảng Cộng hòa là Utah.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, để giành chiến thắng, ông Trump cần cử tri da trắng Cộng hòa đi bỏ phiếu cao hơn so với con số thực tế hồi năm 2012, bên cạnh đó ứng viên này cũng cần sự ủng hộ của cử tri người Mỹ gốc Phi và sự gia tăng nhỏ hơn so với dự đoán về phiếu bầu của cử tri gốc Tây Ban Nha.

Thảo Nguyên