Trong khi đa số các thăm dò tại Mỹ cho kết quả ứng cử viên Hillary Clinton đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ của cử tri thì một khảo sát mới đây cho thấy ông Donald Trump mới là người vượt trước.

Khao sat bat ngo tiet lo ong Trump dang dan dau ty le ung ho - Anh 1

Ông Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử ở Portsmouth, New Hampshire, Mỹ ngày 15/10. Ảnh: AFP/TTXVN

“Cơn bão” cáo buộc tấn công tình dục và đối xử khiếm nhã với phụ nữ nhằm vào ứng cử viên của đảng Cộng hòa mới đây đã ảnh hưởng xấu tới tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho ông.

Trung bình các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc cho thấy bà Clinton đang dẫn trước 7 điểm %, trong khi trang phân tích số liệu FiveThirtyEight dự đoán khả năng chiến thắng của cựu ngoại trưởng Mỹ lên tới 87,6%.

Tuy nhiên, thăm dò “Rạng đông” do USC Dornsife kết hợp với báo Los Angeles Times lại đem tới một kết quả khác. Dựa trên ý kiến của gần 3.000 cử tri hợp lệ và kết quả được cập nhật mỗi ngày, tính tới ngày 19/10, tỷ phú 70 tuổi đã giành chiến thắng sát nút trước đối thủ Clinton. Theo đó, ông Trump được ủng hộ với tỷ lệ 44,9% còn bà Clinton có tỷ lệ ủng hộ là 43,3%.

Cuộc thăm dò “Rạng đông” từng là một trong số những thăm dò đưa ra kết quả chuẩn xác nhất trong kỳ bầu cử năm 2012 giữa Tổng thống Obama và cựu Thống đốc Masschusetts Mitt Romney. Năm đó, USC Dornsife/Los Angeles Times dự đoán ông Obama thắng với 3,32 điểm %. Trong thực tế, ông Obama vượt trước 3,8 điểm %. Đa số cuộc thăm dò khác đã dự đoán khác xa kết quả này.

Xuân Chi (theo Sputnik)