Sáng 5/4, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức khánh thành giai đoạn 1 công trình di dời và lắp tượng Phan Bội Châu, một công trình mang nhiều ý nghĩa lịch sử, văn hóa và giá trị mỹ thuật tại số 19 Lê Lợi , TP.Huế.

Đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành cắt băng khánh thành, tại điểm xanh 19 Lê Lợi, gần cầu Trường Tiền.

Bức tượng là tác phẩm của điêu khắc gia Lê Thành Nhơn. Năm 1974, các nhà trí thức, các văn nghệ sĩ, các ban đại diện học sinh sinh viên Huế và gia đình cụ Phan đã đóng góp và quyên góp từ nhiều nguồn trong nhân dân để đúc tượng. Biểu cảm khuôn mặt tượng bộc lộ nhiệt huyết, khí chất khảng khái của một nhà ái quốc.

Sau khi đúc xong, tượng được đặt ở Phường Đúc. Đến năm 1987, UBND tỉnh Bình Trị Thiên đã chuyển tượng về khu di tích lưu niệm cụ Phan ở số 119 đường Phan Bội Châu để bảo quản và phát huy giá trị. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây hiện là bức tượng đầu có kích cỡ lớn nhất Đông Nam Á, có giá trị về mặt văn hóa, nghệ thuật.

Ngày 25/3/2012, bức tượng được đưa về đặt tại điểm xanh 19 đường Lê Lợi. Việc di dời và đặt tượng cụ Phan tại vị trí mới nhằm phát huy giá trị tác phẩm, đồng thời khẳng định vai trò và đóng góp của chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu, sự kính trọng về một con người đã sống hết mình cho sự nghiệp đấu tranh và giải phóng quê hương, đất nước.

Ngọc Quỳnh