Ngày 26/11, trường Cao đẳng Xây dựng số 2 và Công ty TNHH Xây dựng Dương Luân đã khánh thành trung tâm đào tạo kỹ năng làm việc trên cao và trong không gian hạn chế (HCS).

Đây là trung tâm huấn luyện đầu tiên trong cả nước được đào tạo chính quy và bài bản lĩnh vực khó này, nhằm giảm thiểu tai nạn lao động đáng tiếc đang xảy ra khắp nơi. Đồng thời, Trung tâm cũng đáp ứng được nhu cầu bức thiết của doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, điện, dầu khí.

Khanh thanh trung tam huan luyen tren cao va trong khong gian han che - Anh 1

Khánh thành Trung tâm Huấn luyện kỹ năng làm việc trên cao và trong không gian hạn chế.

Mô hình được xây dựng mô phỏng như ngoài công trường, hay thi công lắp biển quảng cáo ngoài trời ở độ cao từ 3-5m, trạm điện cao thế, hầm bồn dưới giàn khoan… Trang thiết bị được nhập khẩu từ Pháp và Đức của hai nhà cung cấp Petzl và Fallprotec và có sự huấn luyện trực tiếp từ các chuyên gia nước ngoài sẽ đem đến cho học viên những trải nghiệm khá thú vị.

PGS.TS. Lê Anh Đức, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Xây dựng số 2 cho biết: Mục tiêu của Trung tâm là đào tạo lực lượng công nhân kỹ thuật ngành xây dựng chuyên biệt thực hiện các công việc trên cao, nơi cheo leo nguy hiểm, trong không gian hạn chế như: lắp dựng dàn giáo, coffrage, xây tô, lắp dựng vách kính, sơn nước mặt ngoài, lắp dựng các công trình điện, đường dây truyền tải điện, đường hầm, cống thoát nước, tuabin gió, silo,… cần điều kiện làm việc chính xác, đòi hỏi người lao động phải có những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn, thao tác tốt và thái độ chuẩn bị về an toàn lao động khi làm việc trên các độ cao từ hàng chục có khi lên đến hàng trăm mét, trong đó yếu tố an toàn và đảm bảo tính mạng người lao động được đặt lên hàng đầu.

Khanh thanh trung tam huan luyen tren cao va trong khong gian han che - Anh 2

Các chuyên gia đang biểu diễn việc thi công trên bề mặt ngoài của tòa nhà.

Trung tâm HCS được trang bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện cần thiết phục vụ cho mục tiêu đào tạo, cũng là nơi đào tạo và cấp chứng chỉ an toàn lao động, đào tạo sát hạch và cấp chứng chỉ nghề quốc gia. Dự kiến trong tương lai sẽ liên kết đào tạo cấp chứng chỉ quốc tế IRATA (Industrial Rope Assecc Trade Association). Bên cạnh đó, Trung tâm còn là nơi tổ chức các hoạt động hội thảo, sinh hoạt chuyên đề về an toàn lao động dành cho các chuyên viên phụ trách an toàn lao động đến từ các doanh nghiệp.

Bùi Hiền