NDĐT- Ngày 18-4, tại huyện Tuy Phong (Bình Thuận), Công ty Cổ phần năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) và UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức khánh thành Nhà máy phong điện 1 - Bình Thuận.

Dự án phong điện 1- Bình Thuận đặt tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong do Công ty Cổ phần năng lượng tái tạo Việt Nam làm chủ đầu tư, được khởi công vào tháng 3-2008 và đến tháng 3-2011, dự án hoàn thành giai đoạn 1 lắp dựng xong toàn bộ 20 tổ máy tua-bin gió loại với tổng công suất 30MW. Phần lớn các hạng mục được thực hiện nội địa. Đây là dự án phong điện đầu tiên tại Việt Nam có công suất lớn và duy nhất tới thời điểm này được kết nối vào lưới điện quốc gia. Đến nay, Công ty đã phát được 90 triệu KWh an toàn. Theo chủ đầu tư, trong giai đoạn tới, dự án sẽ nâng công suất lên 120MW.

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã biểu dương Bộ Công thương, tỉnh Bình Thuận và Công ty CP năng lượng tái tạo Việt Nam đã có nhiều cố gắng, biết phát huy nội lực để đưa công trình phong điện đầu tiên của Việt Nam vào hoạt động. Phó Thủ tướng khẳng định, công trình có ý nghĩa rất lớn trong việc sử dụng năng lượng sạch, góp phần bảo vệ môi trường, một vấn đề hiện nay được Đảng, Nhà nước và Chính phủ rất quan tâm. Đồng thời chỉ đạo Bộ Công thương cần tiếp tục nghiên cứu, có các chính sách ưu tiên phát triển phong điện theo Quy hoạch Tổng sơ đồ điện 7 đã được Chính phủ phê duyệt.